การเปลี่ยนผ่าน ยุคการออกแบบแนว Skeuomorphism มาสู่ Flat design

Skeuomorphism

 

 

 Flat design

 

 

Skeuomorphism มาสู่ Flat design

 

การเปลี่ยนผ่าน ยุคการออกแบบแนว Skeuomorphism มาสู่ Flat design หลังจากที่ Apple เปิดตัว iOS7 เสียงวิพากย์วิจารย์ที่ออกมานั้นมีทั้งชื่นชมและเสียงของผู้ที่ผิดหวังได้เห็นช่วงที่ตัวแบบของหน้า iOS7 หลุดออกมาจะเรียกว่าหลุดคงไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะ ช่วงหลังๆ ก่อนที่ Apple จะออกสินค้ามา ก็จะมีข่าวการหลุดรูปร่างหน้าตาของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาเสมอ เมื่อเห็นรูปร่างที่ออกมา ความรู้สึกแรกคือรับไม่ได้เลย เพราะอาจจะไม่คุ้นกับงานแฟลตดีไซต์ที่สีสันออกแนวลูกกวาดแบบนี้ก็ได้

 

ยิ่งรู้ว่าก่อนหน้านี้ Microsoft ก็ออกผลิตภัณต์ตัว Window8 ที่เป็นแฟลตดีไซต์เช่นกัน เหตุผลข้อหลังยิ่งทำให้อคติหนักขึ้น เพราะไม่คิดว่าไอดอลของเราจะต้องเดินตามคนอื่นด้วย ทั้งหมดนี้ มันมาจากอคติล้วนๆ เชื่อว่าดีไซต์ที่ดี ต้องมีสตอรี่มารองรับด้วย นานทีเดียวกว่าจะเข้าใจว่าทำไม Apple ถึงได้ดีไซต์หน้าตาของ iOS ให้ออกมาเรียบหรูได้เช่นนี้ด้วยความใส่ใจต่อผู้ใช้งาน ทำให้ apple เลือกที่จะตัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกเพื่อแสดงเนื้อให้เด่นขึ้น

 

เมื่อผมเข้าใจจุดนี้เริ่มชอบการออกแบบแฟลตดีไซต์ขึ้นมาทันทีเพราะการออกแบบแนว skeuomorphism ที่ดูเหมือนจริงและให้ความรู้สึกคุ้นเคยทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้และใช่งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย สรุปสั้นๆ แบบเข้าใจคือใช้ง่ายแบบไม่ต้องมีความรู้เลย ด้วยการออกแบบแนวนี้ดีไซต์เนอร์หลายคนออกแบบมาได้ยิ่งกว่าภาพถ่าย เนียน และดูเหมือนกับเป็นรูปถ่ายจริงๆ การออกแบบแนว skeuomorphism จะสิ้นสุดไปเร็วขนาดนั้น ด้วยความสวยของมันยังครองใจผู้ใช้งานและดีไซต์เนอร์ อยู่อีกมาก ยังมีผู้คนไม่น้อยที่ยังชอบและหลงไหลกับงานออกแบบแนว skeuomorphism

 

จริงๆ งานออกแบบแนว แฟลตดีไซต์ไม่ได้เพิ่งถือกำเนิดมางานออกแบบหลายๆ ชิ้นก็ถูกออกแบบมาแบบเรียบๆ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาในส่วนต้องการได้และนั่น ได้แนวทางการออกแบบลักษณะนี้มาจากการออกแบบหนังสือ งานสิ่งพิมพ์ เพราะเชื่อเสมอว่า งานศิลปะ ที่จับต้องได้เป็นงานที่ให้คุณค่าทางจิตใจได้ดีจริงจำได้ว่า การออกแบบหนังสือเล่มนั้น ผมต้องการเน้นเนื้อหาจริงๆ เพื่อให้เห็นถึงรายละเอียดของเนื้อหาแต่ก็ไม่วายโดยตอกหน้าแบบเจ็บๆ ว่า งานแบบนี้ใครๆ ก็ออกแบบได้ แล้วทีนี้งานที่ออกแบบนี้เอารูปแบบการออกแบบแนวไหนมาใช้ ด้วยงานที่ทำคือด้านเว็บไซต์ ทำให้เลือกไม่ได้ว่าจะเจาะจงได้ว่าจะระบุการออกแบบไปแนวทางใด

 

เอาเป็นว่า ถ้าเป็นเว็บที่เน้นการใช้งานช่วงนั้นก็เลือกแนว skeuomorphism มาใช้ มาหยุดเอาจริงๆ จึงปรับตัวมาใช้การออกแบบแนว Flat design
มากขึ้น

 

Credit : www.umcom.org
By : www.SoGoodWeb.com

 

 1728
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในหลายครั้งนักออกแบบก็อาจบอกใครต่อใครไม่ได้ว่างานของตัวเองมันดีอย่างไร?
331 ผู้เข้าชม
หลายธุรกิจให้ความสำคัญในการโปรโมทเว็บไซด์ ซึ่งปัจจุบัน การเข้าอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องง่าย และขยายตัวไปทุกชนชั้นอย่างรวดเร็ว แนวทางการโปรโมทเว็บฟรีๆ ที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย
289 ผู้เข้าชม
วันนี้พามาดูเรื่องที่เกือบจะเป็นพื้นฐานสุดๆของการทำงานดิจิตทัลกันเลยดีกว่า นั่นคือเรื่องของการเซพไฟล์เป็นนามสกุลต่างๆ เช่น .JPG .GIF .PNG ซึ่งไฟล์สามประเภทนี้มีความเหมือนและความต่างกันยังไง
284 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์