6 ขั้นตอนสร้างสรรค์ layout website ให้สวยงามสมบูรณ์แบบ

1. Sketch ภาพในหัวของคุณลงบนกระดาษ   

         

                         

    บ่อยครั้งที่เรามักเริ่มงานโดยการกระโดดข้ามขั้นตอนนี้ไปที่ Photoshop เลยทำให้งานที่ออกมาสามารถแก้ไขได้ยากเพราะขาดกระบวนการคิดจากขั้นตอนการ sketch ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการออกแบบ การ sketch ควรเริ่มจากกรอบบนสุดเพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาการวาง layout ของเว็บไซต์ทีละขั้นตอนให้ออกมาสวยงามและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาชมเว็บไซต์ได้ตรงประเด็น

   

2. สร้างระบบ grid

             

   

    อีกหนึ่งเครื่องมือที่ต้องคำนึงถึงก่อนการออกแบบคือ การวางระบบ grid ที่ช่วยให้การจัดวางเลย์เอาท์ได้สัดส่วนสวยงามและมั่นใจได้ว่าการออกแบบนั้นจะออกมาดูดีแน่นอน

  

3. เลือกตัวอักษรให้เข้ากับ concept ของ website

  

             

  

    การเลือกรูปแบบของตัวอักษรนั้นอาจเลือกตามความเหมาะสมของเว็บไซต์ ซึ่งหากไม่อยากให้ดูวุ่นวายเกินไปควรเลือกรูปแบบตัวอักษรที่ใช้ในเว็บไซต์ไม่เกิน 2 แบบเพราะจะทำให้ภาพโดยรวมของเว็บไซต์อ่านง่ายมากขึ้น

  

4. เลือก theme สี

  

              

  

    ระหว่างที่กำลังเลือกรูปแบบอักษรอยู่นั้นสิ่งที่สามารถดูควบคู่กันไปได้คือ ธีมสี โดยคำนึงถึงการใช้งานใน UI ว่าจะใช้สีใดกับพื้นหลังและข้อความให้มีความสวยงามและสอดคล้องกับแนวคิดของเว็บไซต์ที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่เริ่มแรก

  

5. แบ่ง layout

  

             

  

    การบอกเล่าเรื่องราวผ่านเว็บไซต์โดยการแบ่งรูปแบบของเนื้อหาตามความสำคัญและเข้าใจง่าย ตัดส่วนประกอบที่ไม่จำเป็นออกไป

  

6. ใส่ใจทุกรายละเอียด

  

            

  

    การใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การใส่ลูกเล่นของภาพเคลื่อนไหว หรือ การไล่ระดับสีเล็ก ๆ น้อยกับปุ่มหรือไอคอน แค่นี้เพียงแค่นี้ก็สามารถทำให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมตกหลุมรักเว็บไซต์คุณได้ไม่ยาก

  

Credit : http://www.creativebloq.com/web-design/steps-perfect-website-layout-812625/2

 848
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมื่อได้รับมอบหมายให้ออกแบบงาน 1 ชิ้น จะมีความคาดหวังมากมายจากผู้มอบหมายงาน และนี่คือสิ่งที่ผู้รับงานควรคำนึงถึงในการออกแบบ ...
600 ผู้เข้าชม
มีเว็บไซต์มากมายหลายแบบ แต่แบบไหนถึงจะดี เราลองมาดู 10 วิธีง่ายๆที่จะออกแบบเว็บไซต์ให้โดนใจลูกค้ากันดีกว่า
212 ผู้เข้าชม
จัดการคลังสินค้าและสามารถปรับปรุงเพิ่มลดสต๊อกได้ตลอดเวลา สามารถเพิ่ม/ลด สินค้าคงเหลือในคลังสินค้า และแสดงผลจำนวนสินค้าที่คงเหลือในสต๊อก บนหน้าเว็บไซต์ได้
66 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์