แนะนำ Text Editor เครื่องมือจัดการ HTML/CSS/JavaScript สำหรับเว็บ


 

1. Sublime Text

     เครื่องมือที่ไม่มีนักพัฒนาคนไหนไม่รู้จัก ซึ่ง Sublime ถูกออกแบบมาเพื่อการเขียน Code โดยเฉพาะ และความสามารถของเครื่องมือตัวนี้มีเยอะมาก นอกจากนี้ยังรองรับภาษาพัฒนาเว็บหลายภาษา เช่น HTML CSS JavaScript PHP Ruby เป็นต้น โดยเครื่องมือนี้สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sublimetext.com/

2. ATOM

     เครื่องมือที่มาแรงในปัจจุบันนี้ คงหนีไม่พ้น ATOM จากค่าย GitHub ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ Sublime ซึ่งมีแนวคิดมาจาก Sublime นั่นเอง นอกจากรองรับหลายภาษาเว็บแล้ว ATOM ยังรองรับการติดตั้ง Package และ Plugin มากมายมาว่าจะเป็น FTP-Config mini-map เป็นต้น นอกจากนี้เครื่องมือนี้สามารถใช้งานได้ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://atom.io/

3. Bracket

     เครื่องมือ Open Source จากค่าย Adobe ที่มีไว้สำหรับเขียน Code โดยเฉพาะ รองรับภาษาคอมพิวเตอร์และเว็บได้หลายภาษา มีความสามารถคล้ายๆกับ ATOM แต่สามารถแก้ไข CSS inline พร้อมกับ HTML element ได้เลย และแสดงผลการแก้ไข CSS แบบ Real time ที่สำคัญคือ ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://brackets.io/

4. Notepad ++

     โปรแกรมในตำนานที่หลายนักพัฒนาที่ยกย่องว่าเป็น Text editor ที่ดีที่สุด เพราะรองรับภาษามากมาย โปรแกรมมีขนาดเล็ก คุณสมบัติครบครัน ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://notepad-plus-plus.org/

 

     สำหรับการเลือกเครื่องมือ Text editor ก็ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาว่าต้องการคุณสมบัติไหนบ้าง หรือพัฒนาเว็บด้วยภาษาอะไร ก็เลือกเครื่องที่เหมาะสมเหล่านั้นไปใช้งาน นอกจากนี้ยังเครื่องมือสำหรับสร้างเว็บไซต์อีกมากมายที่ฟรี และเสียเงิน ซึ่งแต่ละเครื่องมือจะมีข้อดี ข้อด้อยที่ต่างกันไป

 1012
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่สำคัญมากๆที่จะช่วยให้เว็บไซต์มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณเอง
325 ผู้เข้าชม
Mockup-less Design เป็นเทคนิคการเริ่มทำเว็บไซต์โดยเขียน HTML & CSS เลย ไม่ต้องมาดีไซน์ใน Photoshop ก่อน บริษัททำเว็บไซต์แห่งหนึ่งได้นำมาใช้ในการทำเว็บไซต์ให้ลูกค้าและได้ผลตอบรับดีมาก เทคนิคนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อหลาย ๆ คน จึงนำมาเรียบเรียงให้ทุกท่านได้อ่านกัน
991 ผู้เข้าชม
มีเว็บไซต์มากมายหลายแบบ แต่แบบไหนถึงจะดี เราลองมาดู 10 วิธีง่ายๆที่จะออกแบบเว็บไซต์ให้โดนใจลูกค้ากันดีกว่า
212 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์