ทำไมเราถึงต้องใช้ Framework?

ทำไมเราถึงต้องใช้ Framework?

      สำหรับใครหลายๆ คน เมื่อพูดถึงการทำ Framework แต่ละถึงกับส่ายหัวและเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าเมื่อนำ Framework จะทำให้เกิดความยุ่งยากและซับซ้อนมากมาย ถ้าพัฒนาเองเขียนโปรแกรมเอง จะทำได้ง่ายกว่า มีความยืดหยุ่นกว่า และแก้ไขได้ง่ายกว่า จากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เราไม่สามารถมองเห็นข้อดีของ Framework ได้เลย แต่หากลองคิดอีกมุมมองหนึ่งในปัจจุบันมีหลายบริษัทหรือหลายนักพัฒนาส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้ Framework กันทั้งนั้น นั่นเป็นเพราะอะไร? เรามาดูเหตุผลกัน

 

ลองเปิดใจ ...

       ในปัจจุบันนักพัฒนาส่วนใหญ่ต้องการพัฒนาโปรแกรมให้มีความเร็วสูง โดยเฉพาะกับงานเว็บ เพราะหากเราทำโปรแกรมหรือเว็บไซต์ที่มีความเร็ว ก็จะสามารถดึงดูดผู้ใช้ให้เข้ามาใช้งานกับโปรแกรมของเราได้ แต่การที่จะทำให้โปรแกรมเร็วขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และแต่ละคนจะมีวิธีการจัดการกับสิ่งเหล่านี้ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากเรามีผู้พัฒนาหลายคนที่ทำงานร่วมกัน เราจะจัดการให้เราสามารถสร้างโปรแกรมไปในแนวทางเดียวกัน และมีประสิทธิภาพสูงเหมือนกัน นั่นจึงเกิดเป็นแนวคิดของ Framework ขึ้นมา ซึ่งจริงๆแล้วนอกจาก Framework จะทำให้โปรแกรมของเรามีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นแล้ว ยังสามารถจัดการกับโค้ดได้ง่าย การปรับแก้ไขก็ทำได้ง่ายกว่าเดิม และมีการทำงานอื่นๆที่ไม่จำเป็นต้องพัฒนาซ้ำๆ เช่นการเข้าสู่ระบบ การตรวจสอบการนำเข้าข้อมูล เป็นต้น ทางเราได้สรุปเหตุผลว่าทำไมต้องใช้ Framework มาดังนี้

 

 

สรุป

      จากที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนใจมาใช้ Framework ในการพัฒนา แต่จริงๆแล้วข้อเสียของ Framework ก็มีเหมือนกัน และแต่ละ Framework ก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากงานของเรามีขอบเขตที่เล็ก การใช้ Framework คงกลายเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม อาจจะทำให้เสียเวลาโดยใช่เหตุ ดังนั้นเราจึงควรศึกษางานและเลือก Framework ที่เหมาะสมให้ดีๆ ก่อนที่จะเริ่มในส่วนต่อไป แต่ถึงอย่างไรถ้าอยากให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น การใช้ Framework ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: Do We Need Frameworks?

 1400
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับยื่นซองประมูลงานให้ชนะ การยื่นซองประมูลงานหรือที่เรียกกันแบบชาวบ้านว่าการประกวดราคา มีความสำคัญมากสำหรับการทำธุรกิจ และมีหลายบริษัทที่ความอยู่รอดของกิจการขึ้นอยู่กับชัยชนะของการยื่นซองประมูล
เทมเพลต คืออะไร? มาทำความรู้จักกัน Template คือ รูปแบบหรือแบบฟอร์มเว็บไซต์ที่ยังไม่มีการใส่เนื้อหาเข้าไป ผู้ใช้เพียงแค่ใส่ข้อมูลรายละเอียดเข้าไป แก้ไข Logo รูปภาพเพียงเล็กน้อยก็สามารถ...
รู้หรือไม่ว่า การ “ซื้อแล้วเปลี่ยนได้” คือ 1 ใน 10 เหตุผลหรือ 10 ปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคควักเงินในกระเป๋าออกมาซื้อสินค้าสักชิ้น โดย “คุณภาพของสินค้า” ยังคงเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการตัดสินใจมากที่สุด

Feature SoGoodWeb

เหมาะสำหรับลูกค้าที่เปิดธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นเจ้าของเอง หรือเป็นรายย่อย เป็นระบบจองทัวร์ ที่ช่วยทำให้การจัดการธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ให้เป็นเรื่องง่าย
Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์