การสร้างสุขให้ลูกค้า และ ปกป้องแบรนด์

การสร้างสุขให้ลูกค้า และ ปกป้องแบรนด์

     เมื่อเราต้องเริ่มลงมือบริหารธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่ต้องเจอแน่ๆคือ ภาวะขาลงของธุรกิจ ซึ่งเราเองไม่มีทางรับมือกับภาวะดังกล่าวโดยทำให้ทุกฝ่ายพอใจได้

รูปภาพจาก : gocnhinluatgia.com


โลกปัจจุบัน เชื่อมโยงกันหมด เพียงแค่เรากดคอมพิวเตอร์เพียงไม่กี่คลิ๊กเรื่องราวทุกอย่างก็ถูกแพร่กระจายไปอย่างง่ายดาย วันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับผู้ทำงานด้านบริการลูกค้า ที่จะช่วยทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ และขณะเดียวกันก็เป็นการรักษาแบรนด์โดยไม่ให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

1.หาปัญหาให้เจอ

พยายามมองหาปัญหา หรือความรู้สึกเชิงลบที่แฝงอยู่ในการติดต่อสื่อสารผ่านออนไลน์ให้เจอ เพราะปัจจุบัน “ลูกค้าบางคนไม่ยอมบอกตรงๆว่าบริษัทมีปัญหาอะไร แต่นำไประบายในโซเชียลมีเดีย" เราต้องหาให้เจอและรีบแก้ไข โดยคอยสอดส่องตามฟอรัมต่างๆ รวมทั้งช่องทางโซเชียลมีเดียทั้งหลาย และเมื่อเจอแล้วก็รีบแก้ไขทันที


2.เอาใจเขามาใส่ใจเรา

คุณไม่มีวันช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ ตราบใดที่ไม่เข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไรอย่างแท้จริง จงตั้งใจฟังปัญหาของลูกค้าด้วยใจที่ไม่มีอคติ หรือต่อต้าน โดย“การเอาใจใส่ลูกค้า โดยการทำความเข้าใจและตระหนักถึงความต้องการและความรู้สึกของลูกค้า จากนั้นจึงหาทางออกในปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับพวกเขาด้วยท่าทีที่จริงใจ” แต่นอกจากการแก้ปัญหาแล้ว บางครั้งลูกค้าที่มาพร้อมอารมณ์โกรธ ก็ต้องการคำตอบ หรือท่าทีที่ช่วยบรรเทาอารมณ์โกรธขณะนั้นได้ คุณจงปล่อยให้พวกเขาแสดงความรู้สึกและคำพูดออกมา จากนั้นคุณจึงเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างใจเย็นและมีเหตุผล ลูกค้าที่มาด้วยอารมณ์พลุ่งพล่านก็จะเริ่มสงบลง

3. ขอโทษและให้ของปลอบขวัญ

บอกลูกค้าว่าคุณเสียใจที่ทำให้พวกเขาต้องเจอประสบการณ์ที่ไม่น่าประทับใจแบบนี้ และเริ่มแก้ไขปัญหา เช่น สอบถามกับลูกค้า และ“ไม่ปล่อยให้ลูกค้าเดินจากไปด้วยความรู้สึกไม่พอใจ เพราะอาจจะทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บริษัทในโลกออนไลน์ตามมาทีหลัง ทางที่ดีที่สุดคือ พยายามเสนอบางสิ่งบางอย่าง เพื่อให้ลูกค้าพอใจเป็นการชดเชยปัญหาที่ลูกค้ารายนั้นเจอ และไม่ว่าข้อเสนอนั้นๆจะเป็นการจ่ายเงินชดเชย หรือมอบของกำนัล จงมั่นใจว่า การกระทำนั้นคุ้มค่าพอที่จะทำให้ลูกค้าไม่หนีไปจากร้านคุณ"

      การดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบันนับว่ามีความเสี่ยงสูงเนื่องจาก Social กลายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์ในการทำธุรกิจจึงต้องมีการวางแผนให้ดีก่อนการตัดสินใจ เพื่อการสร้างความพึงพอใจ และรักษาแบรนด์สินค้าของเราให้อยู่ในการดำเนินธุรกิจยาวนานขึ้น

ขอบคุณที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

 446
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับในปี 2018 ที่จะถึงนี้ต้องบอกว่าจะเป็นปีแห่งคำว่าคุณภาพ เพราะช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ก็เริ่มต่างคัดกรองคอนเทนต์ที่ใช่ บวกกับคอนเทนต์ที่เต็มไปด้วยคุณภาพสำหรับ Audience มากขึ้น
เมื่อคุณได้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา สิ่งที่คุณหลีกเลี่ยง หรือมองข้ามไม่ได้ก็คือการ อัพเกรดเว็บไซต์ หรือพัฒนาเว็บไซต์ที่จำเป็นจะต้องถูกทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่นิยมทั้งในด้านการค้นหา การจัดอันดับบนหน้ากูเกิล และอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะตามมาหากคุณได้เริ่มต้นทำการพัฒนาเว็บไซต์จาก 4 วิธีง่ายๆ ที่ Am2b Marketing ได้นำมาเสนอในวันนี้
อย่างที่ทุกคนรู้กันดีอยู่เเล้วว่า “วิดีโอ” มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ไม่ใช่เเค่ส่วนเสริมของสินค้าเท่านั้น แต่เป็นเมนูหลักที่เกือบทุกแบรนด์เลือกใช้ เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า ข้อความประเภทอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว วิดีโออาจไม่ได้เหมาะกับทุกธุรกิจ เนื่องด้วยการผลิตคอนเท้นต์วิดีโอ ต้องมีการวางแผน สร้างความแตกต่าง และต้องใช้งบประมาณ (ขึ้นอยู่กับแบรนด์นั้นๆ) เช่น ผลิตวิดีโอสำหรับสินค้าใน Social Media ก็อาจใช้งบสูงกว่าปกตินิดหน่อย หรือวิดีโอสาธิตการใช้สินค้า ก็อาจใช้งบไม่มาก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์