5 เทคนิค ตอบลูกค้าใน INBOX ยังไงให้ประทับใจ

5 เทคนิค ตอบลูกค้าใน INBOX ยังไงให้ประทับใจ

ตอบลูกค้าที่ Inbox ให้ลูกค้าประทับใจนั้นควรตอบอย่างไร เป็นเรื่องที่แอดมินประจำเพจนั้น ต้องตระหนัก ไม่ว่าผู้ที่ทักเข้ามาในเพจ เป็นลูกค้าหรือยังไม่ใช่ลูกค้านั้น เราก็ควรตอบคำถามให้เหมือนกับว่าเขาเป็นลูกค้าคนนึง เพราะเผื่อในวันใดวันนึง เขาจะหันกลับมาเป็นลูกค้าของเราและอีกอย่างช่องทางนี้จะเป็นช่องทางที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้อย่างรวดเร็วและสร้างความเชื่อมั่นบนโซเชียลมีเดียได้มากขึ้นอีกด้วย

1. ตอบลูกค้ารวดเร็วทันใจ
มาไว เคลมไว ทันใจ…เมื่อลูกค้าทักเข้ามาในinboxของเพจ เมื่อเห็นปุ๊บ ควรเข้าไป ตอบลูกค้าที่ Inbox ในทันที เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า เพราะการให้ลูกค้ารอ อาจทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึกกับแบรนด์เลยก็ได้

2. ข้อมูลเป๊ะ ถามได้ตอบได้
ลูกค้าที่ทักมา ประมาณ 70% อาจไม่เข้าใจในบริการของเรา การทักมาถามอาจต้องการรายละเอียดหรือต้องการรู้ในสิ่งที่เขาไม่รู้ ดังนั้น แอดมินคือผู้ที่ให้คำตอบกับลูกค้าได้ดีที่สุด เพราะเป็นเรื่องของตัวแบรนด์ ซึ่งผู้ที่มาเป็นแอดมินก็ควรมีความรู้ความเข้าใจในบริการของตัวเองอย่างดีอยู่แล้ว เมื่อลูกค้าถาม ก็ควรให้คำตอบให้ได้หรือมีคำถามไหนที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ณ ตอนนั้น ก็แจ้งกับลูกค้าว่าจะพยายามหาคำตอบให้ได้เร็วที่สุด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้อมูล

3. สนใจลูกค้าทุกคน
ลูกค้าแต่ละคนนั้นมาจากแต่ละพื้นที่ เราไม่มีทางเดาได้หรอกว่าคนไหนเป็นอย่างไร หากเราเมินลูกค้าที่เป็นลูกค้าหัวร้อน อาจส่งผลเสียต่อแบรนด์ของคุณได้ ดังนั้น ไม่ว่าลูกค้าคนไหนจะทักเรามา เราก็ควรให้บริการลูกค้าเท่าๆ กันทุกคน สนใจลูกค้าให้เหมือนว่าทุกคนจะเลือกใช้บริการเราจริง

4. ถามแต่ไม่ซื้อ ก็ห้ามหงุดหงิด
การสำรวจก่อนซื้อมีอยู่ในลูกค้าทุกคน ในบางทีอาจจะมีลูกค้าที่มาถามทุกอย่างจนไม่รู้จะตอบอย่างไรแล้ว ลูกค้าก็ไม่สนใจที่จะซื้อบริการของเรา ไม่ต้องรู้สึกแย่หรือหงุดหงิดที่ว่าถามเยอะขนาดนี้แล้วทำไมไม่ซื้ออีก ให้มองว่าลูกค้าในส่วนนี้ก็ถือว่าสนใจของบริการที่เป็นรูปแบบที่แบรนด์เรามี แต่แค่ยังไม่ซื้อเฉยๆ ดังนั้น ส่วนนี้จึงสำคัญอย่างมากกับการทำ Remarketing เพื่อสร้างความจดจำเผื่อในวันนึงลูกค้าจะหันกลับมาซื้อบริการของเรา

5. บริการหลังการขายเป็นสิ่งที่ควรมี
อย่าไปคิดว่าลูกค้าซื้อไปแล้ว ขายแล้วคือจบ เรื่องนี้ยังไม่จบในลูกค้าที่ต้องการความช่วยเหลือหลังการขาย บางทีลูกค้าอาจจะติดปัญหาการใช้งานหรือต้องการคำแนะนำในการใช้บริการให้ไปในทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กหรือใหญ่ เราก็ควรให้บริการให้ดีที่สุด 

ขอบคุณแหล่งที่มา : digitalmarketingwow

 563
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้จะมาพูดถึงปัญหาของผู้ประกอบการ ที่เว็บไซต์อยู่แล้ว แต่ต้องการเปลี่ยนเว็บไซต์ใหม่ โดยไม่มีความรู้เรื่อง ธุรกิจออนไลน์ มากนึก จนบางครั้งทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจไปอย่างน่าเสียดาย
วิธี ทำเว็บไซต์ ให้ถูกใจคนซื้อ คำถามยอดฮิต ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่อยากรู้อยู่ใช่มั้ยล่ะคะ หลายคนลองสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเองแล้ว แต่ก็ยังขายไม่ได้ รายได้ไม่ดี เป็นเพราะอะไร หรือว่าเว็บไซต์ที่เราสร้างนั้นยังไม่โดนใจคนซื้อ !!!! วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่า ต้องทำอย่างไร เว็บไซต์ของเราถึงจะโดนใจคนซื้อ และเว็บไซต์แบบไหนที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ ติดตามได้ใน 5 วิธีสร้างเว็บไซต์ให้โดนใจคนซื้อยุคดิจิตอลค่ะ
ร้านค้าเทพๆ ร้านไหนอยากมีโลโก้ร้านเป็นของตัวเองโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เราลองมาดู 3 เว็บ สำหรับการออกแบบโลโก้ ที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังแจกฟรีอีกด้วย
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์