Web Design ออกแบบเว็บไซต์ให้สวยอย่างเดียวคงไม่พอ

Web Design ออกแบบเว็บไซต์ให้สวยอย่างเดียวคงไม่พอเว็บดีไซน์ไม่เพียงแต่ต้องทำหน้าที่ออกแบบเพียงอย่างเดียวแต่ต้องคิดถึงการใช้งานที่ User ที่มีความหลากหลายตั้งแต่เด็กที่หัดใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือคนแก่ที่ไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีเลยก็ต้องสามารถใช้งานเว็บไซต์ที่ได้ออกแบบนั้นได้อย่างไม่ยากเย็นนัก วันนี้เราจะทำความรู้จักนักเว็บดีไซน์ กันว่าสายงานออกแบบนี้เป็นอย่างไรบ้าง


เว็บดีไซน์ ไม่สามารถทำงานคนเดียวได้

ทำไมเว็บดีไซน์ถึงทำงานคนเดียวไม่ได้ถ้าตอบง่ายๆเลยก็คงเป็นเว็บไซต์ไม่ใช่แค่งานออกแบบให้สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีระบบต่างๆที่เว็บไซต์นั้นต้องการด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆเว็บขายของต่างๆจำเป็นต้องมีระบบซื้อขายซึ่งเราสามารถออกแบบ
หน้าตาของปุ่มหรือการจัดวางสินค้าได้แต่เราไม่สามารถที่จะออกแบบระบบการสั่งซื้อหรือระบบอื่นๆได้ เพราะฉะนั้นโปรแกรมเมอร์คือคู่ชีวิตของงานเว็บดีไซน์เลย โปรแกรมเมอร์และนักเว็บดีไซน์จะต้องศึกษาซึ่งกันและกันว่าขอบเขตของการดีไซน์หรือขอบเขตของการทำระบบนั้นสามารถซับซ้อนได้ถึงขนาดไหน อย่ายึดว่าเราเป็นคนออกแบบโปรแกรมเมอร์ต้องฟังเรา ต้องยึกว่าเรากับโปรแกรมเมอร์ต้องเป็นคนคนเดียวกันทำงานไปด้วยกันจนจบ 1 โปรเจคออกแบบให้สวยแทบตายคนใช้เว็บแล้ว งง คือจบ

การออกแบบงานต่างๆให้สวยอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเท่ากับการออกแบบให้คนใช้งานรู้สึกว่าเว็บไซต์นี้ใช้งานง่ายอยากจะหาอะไรก็หาเจอโดยไว หน้าที่ของเว็บดีไซน์ข้อแรกท่องให้ขึ้นใจทำยังไงก็ได้ไม่ให้คนปิดหน้าเว็บที่เราออกแบบทิ้งเพราะหาข้อมูลที่ต้องการไม่พบ เพราะ User ทุกคนที่เข้าเว็บไซต์มานั้นมีจุดประสงค์ทุกคนยกตัวอย่าง คนเข้า google จุดประสงค์คือการค้นหาข้อมูล คนเข้าเว็บไซต์ youtube เพื่อต้องการค้นหาเพลงที่อยากฟัง หรือ User เข้าเว็บร้านอาหารต่างๆก็เผื่อต้องการดูโปรโมชั่นและเมนูต่างๆ เราจึงต้องนำจุดประสงค์เหล่านั้นออกมาตีโจทย์เพื่อทำการ ออกแบบเว็บไซต์เว็บดีไซน์ควรต้องตื่นตัวตลอดเวลา

กาลเวลาผ่านไปงานออกแบบชนิดอื่นๆคงยังไม่เปลี่ยนแปลงไปไวเท่ากับการออกแบบเว็บไซต์ เมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน การออกแบบเว็บไซต์และการใช้ลูกเล่นของ Flash Player อาจจะดูเจ๋งมากๆ แต่พอเวลาได้ล่วงเลยมาถึงปัจจุบันทุกๆอย่างถูกเปลี่ยนไปหมด Flash Player หายออกไปจากระบบการทำเว็บไซต์ และถูก HTML CSS และอื่นๆอีกมากมายมาแทนที่ และการทำเว็บให้สามารถแสดงผลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อย่างเดียวไม่พออีกต่อไป เพราะเว็บไซต์ปัจจุบันควรที่จะต้องแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น มือถือ แท็บเล็ต ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Responsive Web Design เห็นไหมว่าเว็บดีไซน์ต้องตื่นตัวตลอดเวลาเพราะอะไร ถ้าเราหยุดอยู่กับที่ระวังเราจะตามคนอื่นไม่ทันเครื่องมือที่เว็บดีไซน์ควรเลือกใช้มีอะไรบ้าง

โปรแกรมการออกแบบเว็บพื้นฐานคงหนีไม่พ้น Adobe Photoshop , Adobe Illustrator 2 โปรแกรมนี้จะช่วย Support ซึ่งกันและกัน แต่ปัจจุบันนี้ก็มีโปรแกรมอีกมากมายหลายตัวมาให้ใช้สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่นโดยตรงอย่าง Sketch หรือ Webflow เป็นต้น สำหรับโปรแกรมก็อยู่ที่เว็บดีไซน์จะเลือกหรือถนัดใช้แต่ผลลัพธ์ก็คงออกมาใกล้เคียงกันเพราะอย่างที่บอกตั้งแต่แรกว่าออกแบบให้สวยอย่างเดียวคงไม่พอแต่ควรต้องออกแบบให้ใช้งานง่ายด้วยอยากเป็นนักออกแบบเว็บไซต์ เริ่มยังไงดี ?

สำหรับนักออกแบบหลายๆคนการเปลี่ยนมาสาย ออกแบบเว็บไซต์ คงไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่เข้าใจหลักการพื้นฐานของการออกแบบเว็บแค่นั้นก็คงจะเพียงพอ หรือสามารถค้นหาจากอ่านใน google ได้ง่ายๆเพียงพิมพ์คำว่า Web Design Principles ข้อมูลก็ไหลมาให้อ่านเยอะแล้วที่มา: grappik.com
 227
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประกอบการเคยสงสัยบ้างไหมคะว่า ทำไมร้านค้าต้องมีชื่อร้าน ทำไมบริษัทหรือกิจการต้องมีชื่อ ทำไมคนทุกคนต้องมีชื่อทั้งชื่อเล่นและชื่อจริง แน่นอนเลยค่ะ
การเลือกสีให้เหมาะสมกับงานสำหรับใครหลายคน คงเป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวาย เพราะกว่าจะหาสีให้สวยงามหรือถูกใจใครๆ คงเสียเวลาเป็นส่วนใหญ่ หรืออาจจะไม่สามารถเลือกสีให้เหมาะสมเลยก็เป็นได้ ดังนั้นจึงขอนำเสนอเคล็ดลับการ "เลือกสี" สำหรับการออกแบบให้สวยงามโดดเด่น สุดชิค
หลังจากมีเว็บไซต์ที่ตรงตามความต้องการแล้ว ลำดับถัดมาที่ต้องทำ คือเรื่องของการสร้างความเชื่อมั่นให้เว็บไซต์ เพราะหลายครั้งที่เราเข้าเว็บแล้วรู้สึกว่าเว็บไซต์นี้ไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีความเคลื่อนไหว ก็จะกดออกไป ดังนั้นหากไม่ต้องการที่จะเสียโอกาส ก็ต้องรู้ไว้ว่า ต้องทำเว็บไซต์แบบไหน ลูกค้าถึงจะเชื่อมั่น ในธุรกิจของเรา
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์