หน้าเว็บแบบไหนส่งผลเสียต่อ SEO ที่คุณไม่ควรทำ

หน้าเว็บแบบไหนส่งผลเสียต่อ SEO ที่คุณไม่ควรทำ1. หน้าเว็บไซต์มีแต่รูปภาพ ไม่มี Text

     แม้ว่ารูปภาพจะเป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดสายตาของผู้ชมไว้ได้ เพราะมีความน่าสนใจมากกว่า ดูง่าย อ่านง่าย แต่การจะปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติด SEO ได้นั้น การใส่รูปภาพที่มีข้อความวางไว้บนหน้าเว็บโดยที่ไม่มีข้อความ (Text) เลย ถือว่าผิด! เพราะอัลกอริธึมของ Google ไม่สามารถอ่านข้อความบนรูปภาพได้ ดังนั้น การจะใช้รูปภาพควรใช้เป็นการประกอบเนื้อหา ส่วนรายละเอียดควรใส่เป็นข้อความ (Text)

      หากต้องการเน้นรูปภาพ อาจใช้ ALT Tag เข้ามาช่วยเสริม เพราะเป็นการใส่คำอธิบายรูปภาพ และสามารถใส่คีย์เวิร์ด (Keyword) ลงไปได้ และที่สำคัญ Google จะอ่าน ALT Tag เป็น Text ได้นั่นเอง

  

2. อย่าใช้ Pop-Ups จนน่ารำคาญ

     การที่เว็บไซต์ของคุณตั้งหน้าต่าง Pop-Ups ไว้บ่อย หรือ เยอะเกินไปจนดูน่ารำคาญ แม้ว่าเนื้อหาใน Pop-Ups จะมีประโยชน์ต่อผู้ชมก็ตาม แต่สำหรับคนทำเว็บไซต์ต้องจำไว้เสมอว่าคนที่เข้ามา ต้องการคำตอบ ต้องการอ่านเรื่องที่น่าสนใจทันที แต่หากเข้ามาแล้วเจอ Pop-Ups เด้งรัวๆ จะเกิดความรำคาญแล้วกดออกไปแทน ดังนั้น หากจะใช้วิธีการแจ้งเตือนแบบ Pop-Ups ต้องออกแบบให้เหมาะสม สวยงาม และน่าสนใจมากพอที่จะทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกว่าน่ารำคาญ

 

 3. ระวังเรื่องระบบ Navigation

     Navigation คือ ระบบนำทางในเว็บไซต์ (Website) เพื่อให้ผู้ชมสามารถเลือกไปใช้บริการเดินทางในจุดสนใจในเว็บไซต์ (Website) ได้อย่างสะดวก สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และรู้ว่ากำลังอยู่ตรงไหนของเว็บไซต์

      หากทำการจัดหมวดหมู่ หรือ การนำทางภายในเว็บไซต์ว่าผู้ที่เข้ามาแล้วจะหาสิ่งที่ต้องการได้ที่ไหน เช่น การจัดหมวดหมู่บน Top Menu ให้มองเห็นเด่นชัด หรือ มีช่อง Search Box เป็นต้น ซึ่งการจัดการสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ชมสามารถค้นหาข้อมูลที่ตนเองต้องการได้ง่าย และไม่เกิดความสับสน

  

4. รูปมีขนาดใหญ่เกินไป

     รูปที่มีขนาดไฟล์ใหญ่เกินไปจะยิ่งมีความละเอียดและความคมชัดมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งบางเว็บไซต์อยากให้หน้าเว็บมีรูปสวยๆ ชัดๆ ก็ใส่เข้าไปหลายรูป ซึ่งผลที่ได้คือ หน้าเว็บไซต์โหลดช้า และส่งผลกระทบกับอันดับ SEO โดยตรงในเรื่องของ Page Performance เพราะไม่สะดวกในการเข้าชม จึงทำให้มักโดนกดปิดแล้วเข้าเว็บอื่นทันที

  

5. ไม่ทำ Responsive Website

     ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ Google นำมาเป็นเกณฑ์สำหรับจัดอันดับ SEO ในช่วงนี้คือ เว็บไซต์ต้องแสดงผลบนมือถือได้สะดวก หรือที่รู้จักกันในนาม Responsive Website เพราะในปัจจุบันคนหันมาใช้มือถือในการเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น จึงควรออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับกับทุกๆอุปกรณ์ เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้


 170
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

การแข่งขันอย่างรุนแรงของการตลาดดิจิทัลทำให้เราตระหนักได้ว่า แท้จริงแล้วการแข่งขันไม่ใช่การแข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจคนอื่นไกล แต่เป็นการแข่งกับตัวเอง และ ความสนใจของลูกค้ามากกว่า เพราะ บนโลกออนไลน์มีสื่ออยู่เป็นจำนวนมาก และจะมากขึ้นเรื่อยๆ
ไทยแลนด์ 4.0 เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย หรือ โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยที่มีภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศด้านต่าง ๆ เพื่อปรับแก้ จัดระบบ ปรับทิศทาง และสร้างหนทางพัฒนาประเทศให้เจริญ
ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ มักจะเป็นคำศัพท์ที่นิยมเรียกกันเฉพาะ และแต่ละตัวก็ก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป และเราควรจะมารู้จักคำศัพท์เหล่านี้เพื่อที่จะไปใช้ในการทำเว็บไซต์และเราก็สามารถเรียกตำแหน่งในหน้าเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง

Feature SoGoodWeb

เหมาะสำหรับลูกค้าที่เปิดธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นเจ้าของเอง หรือเป็นรายย่อย เป็นระบบจองทัวร์ ที่ช่วยทำให้การจัดการธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ให้เป็นเรื่องง่าย
Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์