แนะนำ Text Editor เครื่องมือจัดการ HTML/CSS/JavaScript สำหรับเว็บ


 

1. Sublime Text

     เครื่องมือที่ไม่มีนักพัฒนาคนไหนไม่รู้จัก ซึ่ง Sublime ถูกออกแบบมาเพื่อการเขียน Code โดยเฉพาะ และความสามารถของเครื่องมือตัวนี้มีเยอะมาก นอกจากนี้ยังรองรับภาษาพัฒนาเว็บหลายภาษา เช่น HTML CSS JavaScript PHP Ruby เป็นต้น โดยเครื่องมือนี้สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sublimetext.com/

2. ATOM

     เครื่องมือที่มาแรงในปัจจุบันนี้ คงหนีไม่พ้น ATOM จากค่าย GitHub ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ Sublime ซึ่งมีแนวคิดมาจาก Sublime นั่นเอง นอกจากรองรับหลายภาษาเว็บแล้ว ATOM ยังรองรับการติดตั้ง Package และ Plugin มากมายมาว่าจะเป็น FTP-Config mini-map เป็นต้น นอกจากนี้เครื่องมือนี้สามารถใช้งานได้ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://atom.io/

3. Bracket

     เครื่องมือ Open Source จากค่าย Adobe ที่มีไว้สำหรับเขียน Code โดยเฉพาะ รองรับภาษาคอมพิวเตอร์และเว็บได้หลายภาษา มีความสามารถคล้ายๆกับ ATOM แต่สามารถแก้ไข CSS inline พร้อมกับ HTML element ได้เลย และแสดงผลการแก้ไข CSS แบบ Real time ที่สำคัญคือ ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://brackets.io/

4. Notepad ++

     โปรแกรมในตำนานที่หลายนักพัฒนาที่ยกย่องว่าเป็น Text editor ที่ดีที่สุด เพราะรองรับภาษามากมาย โปรแกรมมีขนาดเล็ก คุณสมบัติครบครัน ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี

หากสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://notepad-plus-plus.org/

 

     สำหรับการเลือกเครื่องมือ Text editor ก็ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาว่าต้องการคุณสมบัติไหนบ้าง หรือพัฒนาเว็บด้วยภาษาอะไร ก็เลือกเครื่องที่เหมาะสมเหล่านั้นไปใช้งาน นอกจากนี้ยังเครื่องมือสำหรับสร้างเว็บไซต์อีกมากมายที่ฟรี และเสียเงิน ซึ่งแต่ละเครื่องมือจะมีข้อดี ข้อด้อยที่ต่างกันไป

 1280
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้สึกว่าเว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นโหลดข้อมูลช้าไหม หากรู้สึกว่าช้าลองมาดูวิธีการออกแบบเว็บและเคล็ดลับการทำให้เว็บไซต์เร็วขึ้นกัน
259 ผู้เข้าชม
การเขียนเนื้อหา และสิ่งที่จำเป็นสำหรับเว็บเพจ สร้างหัวข้อที่ไม่ซ้ำใคร ชื่อเรื่อง (Title) ไม่ควรจะเกิน 70 ตัวอักษร สร้าง Keyword หรือคำค้นหาที่ตรงกับ Title ของเว็บ เขียนให้กระชับและเข้าใจง่าย หมั่นอัพเดทเนื่อหาของเว็บไซต์สม่ำเสมอ มีปุ่มแชร์ เนื้อหาในเว็บ
1128 ผู้เข้าชม
ทุกคนที่ทำงานด้านดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บดีไซเนอร์, UX/UI Designer หรือออกแบบด้านอื่น ๆ ก็ต้องพบกับปัญหา “คิดงานไม่ออก” กันทั้งนั้น ซึ่งดีไซเนอร์เก่ง ๆ เค้าก็จะมีเทคนิคในการหาไอเดียแตกต่างกันไป
310 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์