5 สาเหตุหลักที่ทำให้ลูกค้าไม่อยู่บนเว็บไซต์คุณ

5 สาเหตุหลักที่ทำให้ลูกค้าไม่อยู่บนเว็บไซต์คุณ

เคยสงสัยกันไหมว่า อะไรกันแน่คือสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้ลูกค้าปิดเว็บไซต์ ทั้งๆ ที่เพิ่งเข้ามาได้แป๊บเดียว การออกแบบ? เนื้อหา? รูปภาพ? หรือโฆษณา? วันนี้ทางทีมงาน SoGoodWeb มีสาระดีๆมาฝากค่ะ


อันดับที่ 1 : เนื้อหาไม่สมบูรณ์ ทำให้ลูกค้าออกจากเว็บไซต์ 46%

หากเว็บไซต์ของคุณ ไม่มีเนื้อหาสำคัญที่ลูกค้าต้องการ แถมเนื้อหายังไม่สมบูรณ์ ตกหล่น ขาดหาย เขียนผิดๆ ถูกๆ นอกจากจะสร้างความผิดหวังให้ลูกค้าแล้ว ยังแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย

อันดับที่ 2 : ไม่มีข้อมูลติดต่อ ทำให้ลูกค้าออกจากเว็บไซต์ 44%

การไม่ใส่ข้อมูลการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร อีเมล หรือที่อยู่ อาจทำให้เกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าและบริการได้ นอกจากนี้ หากลูกค้ามีปัญหา หรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็ไม่รู้จะติดต่อคุณได้อย่างไรอีกด้วย

อันดับที่ 3 : โฆษณาที่น่ารำคาญ ทำให้ลูกค้าออกจากเว็บไซต์ 42%

สำหรับเว็บไซต์ที่ดี ควรให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่ลูกค้าจะได้ประโยชน์ มากกว่าโฆษณาแฝงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Pop-up Ad หรือ Animated Ad ที่มักรบกวนสายตา และสร้างรำคาญให้ลูกค้ามากกว่าความประทับใจ ทางที่ดีหากอยากจะโปรโมตสินค้าใหม่ หรือโฆษณาสิทธิพิเศษต่างๆ แนะนำให้ทำเป็น Banner สวยๆ หรือใส่ในเมนู Promotion ไปเลยจะดีกว่า

อันดับที่ 4 : รูปแบบเว็บไซต์ที่ใช้งานยาก ทำให้ลูกค้าออกจากเว็บไซต์ 37%

การออกแบบเว็บไซต์ นอกจากจะต้องสวยงาม ตัวอักษรอ่านง่าย และภาพสวยงาม น่าดึงดูดแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือต้องเป็นมิตรกับผู้ใช้ด้วย คือเข้าใจง่าย ใช้งานง่าย ไม่ลึกลับซับซ้อนจนเกินไป โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เป็น E-commerce ยิ่งต้องทำให้สามารถซื้อขายได้ง่ายในไม่กี่ขั้นตอน เพื่อให้ปิดการขายได้ไว และลูกค้าประทับใจจนอยากกลับมาซื้อซ้ำ

อันดับที่ 5 : มีเพลงหรือวิดีโอที่เล่นอัตโนมัติ ทำให้ลูกค้าออกจากเว็บไซต์ 33%

ถ้าไม่อยากให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญ จนไม่อยากกลับมาที่เว็บไซต์อีก แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใส่เพลงหรือวิดีโออัตโนมัติเลยครับ ยิ่งถ้าเป็นประเภทที่ปิดไม่ได้ หรือไม่รู้จะหยุดยังไงด้วยแล้ว รับรองว่าลูกค้าปิดเว็บหนีแน่นอน!

ที่มา pixilla

 230
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

การทำ Digital Marketing ในยุคนี้เครื่องมือที่สำคัญคงหนีไม่พ้น social media และนักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นก็ลงมือทำเอง หรือให้คน Agency นั้นบริหารจัดการมา ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ Social Media ที่ทำนั้นไม่ได้มีความโดดเด่น แต่ก็ไม่ได้แย่ ซึ่งนักการตลาดที่ดูแล Social Media นี้ก็อยากให้มันไปได้สุดในการทำ แล้วจะทำอย่างไรให้มันดีขึ้นดี
ไม่ปฏิเสธเลยว่าในยุคนี้ "Facebook" กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิติเราไปแล้ว มาดูกันดีกว่าเราจะลงรูปให้แสดงผลของ "Facebook" ออกมาให้ปั้งที่สุดยังไง ?
ในปีที่ผ่านมา การก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีและการเปิดตัวเครือข่าย 3G ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อแวดวงธุรกิจในหลายๆ ด้าน รวมไปถึงวงการโฆษณาในประเทศไทย ที่เราจะได้ยินคำว่า “การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)” กันมากขึ้น และมีโอกาสได้เห็นแคมเปญโฆษณารูปแบบใหม่ๆ ที่ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว และตรงจุดมากขึ้น แล้วในปี 2014 นี้ละ...รูปแบบการตลาดออนไลน์จะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน อะไรเป็นสิ่งที่นักการตลาดยุคใหม่ควรหันมาให้ความสนใจและนำไปปรับใช้กับธุรกิจเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ในปัจจุบันได้อย่างเหมาะสม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์