4 เหตุผลดีๆ ที่ SMEs ควรทำโฆษณาออนไลน์

4 เหตุผลดีๆ ที่ SMEs ควรทำโฆษณาออนไลน์

4 เหตุผลดีๆ ที่ SMEs ควรทำโฆษณาออนไลน์

การทำธุรกิจหากไม่มีการโฆษณาแล้วใครล่ะจะรู้ว่าคุณกำลังทำธุรกิจอะไรและมีดียังไง การทำธุรกิจและการโฆษณาดูจะเป็นของคู่กันเสมอ เมื่อก่อนเราอาจจะคุ้นเคยกับรูปแบบการโฆษณาทางวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ แต่วันนี้อินเทอร์เน็ตได้เข้ามาช่วยให้เราสื่อสารกันได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่จะโฆษณาสินค้าและบริการเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของเราก็คงต้องอาศัยความรวดเร็วที่ว่านี้เพื่อให้ชนะคู่แข่ง โดยผ่านรูปแบบการโฆษณาออนไลน์ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยอยู่ทุกวัน

จริงๆ แล้วรูปแบบการโฆษณาแบบออนไลน์นั้นสอดคล้องวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันอย่างมาก ด้วยความที่ทุกวันนี้สมาร์โฟนถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อในหน้าที่การงาน ครอบครัว และเพื่อนฝูง รวมถึงการสื่อสารกันบนโซเชียลมีเดีย ดังนั้น การใช้โฆษณาออนไลน์ทำให้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น และที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจดูเหมือนโฆษณาออนไลน์จะยังเอื้อประโยชน์และเหมาะสมกับธุรกิจแบบ SMEs มากที่สุดด้วยเหตุผลดีๆ หลายประการ 

1.ต้นทุน

       การทำโฆษณาออนไลน์นั้นมีต้นทุนในการทำที่ไม่มากจน SMEs รับไม่ไหว ไม่เหมือนกับการทำโฆษณาแบบเดิมที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก สามารถที่จะกำหนดความต่อเนื่องของการลงโฆษณาได้ตามงบประมาณที่มี สามารถวางแผนงบประมาณในการลงโฆษณาแต่ละครั้งได้ นอกจากนี้หากมีการทำโฆษณาออนไลน์แล้วอาจช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการจ้างพนักงานขายลดได้อีกต่อหนึ่ง

2.เวลา

       โฆษณาออนไลน์นั้นสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ ลูกค้าสามารถที่จะรับชมได้จากทุกที่ทุกเวลา หากอยากชมซ้ำก็ทำได้ตลอด สามารถที่จะแชร์โฆษณานั้นๆ ได้เลย ในส่วนของเจ้าของธุรกิจหากต้องการที่จะปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นใหม่ๆ หรือเปลี่ยนแบนเนอร์ก็สามารถทำได้ง่ายมากและทำได้ในทันที จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับ SMEs ที่มีสินค้าหลากหลายที่ต้องการโปรโมท

3.การวัดผล

       มีเครื่องมือที่จะวัดผลประเมินคุณภาพของโฆษณา ทำให้รู้ถึงข้อข้อบกพร่อง นำมาวิเคราะห์และแก้ไขได้ในทันที วิธีการตรวจสอบวัดผลโฆษณาทำได้หลายวิธี ทั้งวิธีการวัดการตอบสนองจากค่า clicks จำนวนวิว และจำนวนการสั่งซื้อสินค้าที่เกิดขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้สามารถเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค รู้ประวัติการใช้งานว่า ซื้ออะไรบ้าง ชื่นชอบสิ่งใด ฯลฯ นำไปสู่การพัฒนาสินค้าหรือบริการได้เป็นอย่างดี

4.กลุ่มเป้าหมาย

      โฆษณาออนไลน์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วและเข้าถึงได้ทั่วโลก สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งจากลักษณะ คุณสมบัติ และความสนใจ อำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการซื้อสินค้าและตอบข้อสงสัยได้ทันที โฆษณาออนไลน์ช่วยเพิ่มโอกาสให้เกิดการซื้อได้มากขึ้น แม้โฆษณาออนไลน์จะมีข้อดีให้เห็นชัดเจน แต่หากจะมองเพียงด้านเดียวก็คงจะไม่ถูกนัก ข้อเสียของโฆษณาออนไลน์ก็มีอยู่บ้าง เช่น ด้วยต้นทุนในการทำโฆษณาที่ไม่สูงมากนักก็อาจทำให้เกิดคู่แข่งได้ง่ายเช่นกัน แม้จะมีความรวดเร็วเป็นจุดเด่นแต่ก็ยากที่จะควบคุมหากข้อมูลที่ส่งออกไปถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบและมีการแชร์ออกไปในวงกว้าง หากโฆษณามีขนาดยาวเกินไปอาจทำให้ผู้ชมไม่อดทนดูโฆษณาจนจบ การเห็นเพียงภาพสินค้าและไม่ได้เห็นของจริงอาจทำให้น้ำหนักของความน่าเชื่อถือไม่เท่ากับสื่อหลักที่เคยมีอยู่หรืออาจทำให้ผู้ซื้อคาดหวังคุณภาพของสินค้าสูงเกินจริง ฯลฯ

     แต่เมื่อมองถึงประโยชน์ที่ SMEs จะได้รับกลับมาจากการทำโฆษณาออนไลน์น่าจะเป็นผลดีต่อธุรกิจเสียมากกว่า ผลเสียนั้นหากได้มีการควบคุมคุณภาพของสินค้าหรือบริการให้ดีจริงน่าจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาได้ดีที่สุด

ขอบคุณแหล่งที่มา : SCB SME

 372
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาอธิบายหัวข้อทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์อันหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของทุกท่านเป็นอย่างมาก โดยที่ท่านก็อาจจะไม่ทราบว่ากำลังใช้งานมันอยู่ เจ้าสิ่งนี้เป็นหลักการพื้นฐานที่นักศึกษาด้านคอมพิวเตอร์จะต้องเรียนและฝึกฝนจนมีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากมีความจำเป็นอย่างมากต่อการทำงานของพวกเขาที่จะเป็นนักพัฒนาซอฟท์แวร์นั่นเอง เราเรียกสิ่งนี้ว่า “ฐานข้อมูล (Database)”
ทำการตลาดดิจิทัลมาหลายปี ก็ได้เวลาทำนายเทรนด์ปีหน้าสักนิดสักหน่อย ก่อนอื่นต้องขอหงายการ์ดก่อนว่า นี่คือความเห็นส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน

Feature SoGoodWeb

Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
Contact Popup คืออะไร ปุ่มแสดงข้อมูลการติดต่อที่รวมทุกช่องทางการติดต่อไว้ในที่เดียว บนหน้าเว็บไซต์ ได้แก่ เบอร์โทรศัพท์ Line Facebook WhatsApp MAP และฟอร์มการติดต่อ ที่จะทำให้ทุกการติดต่อ สื่อสาร เป็นเรื่องง่าย จบในปุ่มเดียว
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์