7 วิธีถนอมดวงตา เมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

7 วิธีถนอมดวงตา เมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

เราจะถนอมดวงตาของเราได้อย่างไร ไปดูวิธีกันเลย

1.ปรับขนาดหน้าจอ ตัวอักษร ให้ใหญ่ขึ้น

ปรับขนาดจอคอมพิวเตอร์ให้ใหญ่เหมาะสม ขยายตัวอักษรให้ใหญ่เวลาอ่าน Text ทั้งในคอมและในโทรศัพท์ ถ้าคุณรู้สึกว่ากำลังเพ่งหรือหยีตาเวลาอ่าน แสดงว่าสายตาคุณเริ่มล้าแล้วล่ะ แนะนำให้พักสายตาหรือขยาย Text ใหญ่ๆ ให้อ่านง่ายไปเลย ไม่ต้องไปอายใครที่จะคิดว่าโห..นี่เราแก่รึเปล่า เราแค่รักสุขภาพถนอมสายตาค่ะ

 2.กระพริบตาบ่อยขึ้น

อาการตาแห้งส่วนใหญ่มักเกิดจากดวงตาเรากระพริบตาน้อยลง จนทำให้ดวงตาเราแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เมื่อเราใช้สมาธิในการจ้องหน้าจอ อัตราการกระพริบตาจะลดลงโดยอัตโนมัติจาก 20 - 22 ครั้งต่อนาที เหลือเพียง 6 - 8 ครั้งต่อนาที เพราะฉะนั้นถ้ารู้ตัวว่าต้องจ้องจอนานๆ ต้องอย่าลืมกระพริบตาบ่อยๆ หรืออาจใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดตาเพิ่มความชุ่มชื้นได้

3.ปรับแสงสว่างหน้าจอให้สบายตา

ปรับความสว่างหน้าจอให้พอดีไม่มืดเกินไป ไม่สว่างเกินไป ขึ้นอยู่กับแสงสว่างในห้องทำงานของคุณ ปิดไฟในห้องบางดวงที่สว่างเกินไปเพื่อลดแสงที่สะท้อนบนหน้าจอ อย่าให้เข้าตาโดยตรง และควรเลือกจอคอมพิวเตอร์ที่มีการกระจายรังสีต่ำ วิธีการเช็กคือให้เอาแขนไปจ่อไว้ใกล้หน้าจอ ถ้ารู้สึกขนลุกดูดๆ นั่นคือจอที่ไม่เหมาะสมแก่การใช้งาน ไม่ถนอมสายตาค่ะ

4.ใช้กฏ 20-20-20

ทำงาน 20 นาที พักสายตามองไกลๆ ไป 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที ทำแบบนี้วนไปเป็นประจำให้เป็นนิสัยตลอดการทำงาน จะช่วยถนอมสายตาของคุณได้มาก แถมไม่เสียงานเสียการอีกด้วย

5.ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ประคบเบาๆ รอบดวงตา

ลองใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนดวงตา ประคบเบาไปรอบดวงตา พร้อมหลับตาสัก 2-3 นาที ทำ 2 เวลาก่อนพักเที่ยง หลังเลิกงาน จะช่วยให้ดวงตาเราสบายสดชื่นขึ้น ราวกับได้ Refresh สายตาของเราอีกครั้งหนึ่ง

6.ออกไปข้างนอกบ้าง

การนั่งที่เดิมอุดอู้อยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ ทำให้เราสายตาเราเครียดโดยไม่รู้ตัว จะพักสายตาธรรมดาก็ช่วยได้ไม่เพียงพอ แนะนำให้ลุกเดินออกข้างนอกเลย ซัก 15 นาที จะไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ ซื้อขนมมาทาน ก็แล้วแต่ตามอัธยาศัย หรือดูธรรมชาติต้นไม้สีเขียวช่วยถนอมสายตาได้ดีนัก แต่อย่าทำบ่อยๆ จนเสียงานเสียการเกินไปล่ะ

7.ตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยปีละครั้ง

ตรวจเช็กสุขภาพตาบ้างที่โรงพยาบาลประจำปี เพื่อวัดความดันตา เช็กจอประสาทตาและความผิดปกติ อัปเดตว่าเราสายตาสั้น สายตายาวแล้วรึเปล่า? เพราะโรคตาบางทีอาจแสดงอาการไม่รุนแรง ถ้ารีบพบแต่เนิ่นๆ จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที เพื่อดวงตาคู่นี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ นะคะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : today.line.me

 175
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ครั้นจะทำเองก็ยังไม่รู้ต้องเริ่มจากตรงไหน ใช้บริการรับทำเว็บไซต์ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง แต่ก็กลัวว่าจะโดนหลอกให้จ่ายแพง เป็นความคิดของหลายๆ ในช่วงที่ตัดสินใจจะทำเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของตัวเอง
ภาษา JavaScript เป็นภาษาที่หลายๆ คนคงรูจักเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าภาษา JavaScript นี้มีจุดอ่อนก็คือการออกแบบโครงสร้างและรูปแบบภาษาไม่ดีเท่าทีควร มีความเข้าใจยาก หันมาลองเขียน TypeScript แล้วคุณจะลืมการเขียน JavaScript เดิมๆ
ถ้านึกถึงค่ายเอชพี หลายคนมักนึกถึงผลิตภัณฑ์ “คอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊ก พรินเตอร์” แต่แค่นี้ดูจะไม่เพียงพอในยุคการแข่งขันรุนแรง
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์