7 วิธีถนอมดวงตา เมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

7 วิธีถนอมดวงตา เมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

เราจะถนอมดวงตาของเราได้อย่างไร ไปดูวิธีกันเลย

1.ปรับขนาดหน้าจอ ตัวอักษร ให้ใหญ่ขึ้น

ปรับขนาดจอคอมพิวเตอร์ให้ใหญ่เหมาะสม ขยายตัวอักษรให้ใหญ่เวลาอ่าน Text ทั้งในคอมและในโทรศัพท์ ถ้าคุณรู้สึกว่ากำลังเพ่งหรือหยีตาเวลาอ่าน แสดงว่าสายตาคุณเริ่มล้าแล้วล่ะ แนะนำให้พักสายตาหรือขยาย Text ใหญ่ๆ ให้อ่านง่ายไปเลย ไม่ต้องไปอายใครที่จะคิดว่าโห..นี่เราแก่รึเปล่า เราแค่รักสุขภาพถนอมสายตาค่ะ

 2.กระพริบตาบ่อยขึ้น

อาการตาแห้งส่วนใหญ่มักเกิดจากดวงตาเรากระพริบตาน้อยลง จนทำให้ดวงตาเราแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เมื่อเราใช้สมาธิในการจ้องหน้าจอ อัตราการกระพริบตาจะลดลงโดยอัตโนมัติจาก 20 - 22 ครั้งต่อนาที เหลือเพียง 6 - 8 ครั้งต่อนาที เพราะฉะนั้นถ้ารู้ตัวว่าต้องจ้องจอนานๆ ต้องอย่าลืมกระพริบตาบ่อยๆ หรืออาจใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดตาเพิ่มความชุ่มชื้นได้

3.ปรับแสงสว่างหน้าจอให้สบายตา

ปรับความสว่างหน้าจอให้พอดีไม่มืดเกินไป ไม่สว่างเกินไป ขึ้นอยู่กับแสงสว่างในห้องทำงานของคุณ ปิดไฟในห้องบางดวงที่สว่างเกินไปเพื่อลดแสงที่สะท้อนบนหน้าจอ อย่าให้เข้าตาโดยตรง และควรเลือกจอคอมพิวเตอร์ที่มีการกระจายรังสีต่ำ วิธีการเช็กคือให้เอาแขนไปจ่อไว้ใกล้หน้าจอ ถ้ารู้สึกขนลุกดูดๆ นั่นคือจอที่ไม่เหมาะสมแก่การใช้งาน ไม่ถนอมสายตาค่ะ

4.ใช้กฏ 20-20-20

ทำงาน 20 นาที พักสายตามองไกลๆ ไป 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที ทำแบบนี้วนไปเป็นประจำให้เป็นนิสัยตลอดการทำงาน จะช่วยถนอมสายตาของคุณได้มาก แถมไม่เสียงานเสียการอีกด้วย

5.ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ประคบเบาๆ รอบดวงตา

ลองใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนดวงตา ประคบเบาไปรอบดวงตา พร้อมหลับตาสัก 2-3 นาที ทำ 2 เวลาก่อนพักเที่ยง หลังเลิกงาน จะช่วยให้ดวงตาเราสบายสดชื่นขึ้น ราวกับได้ Refresh สายตาของเราอีกครั้งหนึ่ง

6.ออกไปข้างนอกบ้าง

การนั่งที่เดิมอุดอู้อยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ ทำให้เราสายตาเราเครียดโดยไม่รู้ตัว จะพักสายตาธรรมดาก็ช่วยได้ไม่เพียงพอ แนะนำให้ลุกเดินออกข้างนอกเลย ซัก 15 นาที จะไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ ซื้อขนมมาทาน ก็แล้วแต่ตามอัธยาศัย หรือดูธรรมชาติต้นไม้สีเขียวช่วยถนอมสายตาได้ดีนัก แต่อย่าทำบ่อยๆ จนเสียงานเสียการเกินไปล่ะ

7.ตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยปีละครั้ง

ตรวจเช็กสุขภาพตาบ้างที่โรงพยาบาลประจำปี เพื่อวัดความดันตา เช็กจอประสาทตาและความผิดปกติ อัปเดตว่าเราสายตาสั้น สายตายาวแล้วรึเปล่า? เพราะโรคตาบางทีอาจแสดงอาการไม่รุนแรง ถ้ารีบพบแต่เนิ่นๆ จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที เพื่อดวงตาคู่นี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ นะคะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : today.line.me

 114
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับโฆษณาทั้งหมด ขนาดที่ดีที่สุดของรูปภาพที่จะอัพโหลดคือ 1200x627 พิกเซล และเราแนะนำให้มีความกว้างต่ำสุด 600 พิกเซลสำหรับรูปภาพที่ปรากฏในฟีดข่าว อาจมีขนาดรูปภาพที่แนะนำอยู่ใน คำแนะนำผลิตภัณฑ์โฆษณาขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังสร้างโฆษณาประเภทใด หากรูปภาพของคุณใหญ่กว่าหรือเล็กกว่าขนาดที่ระบุไว้ เราจะปรับขนาดรูปภาพของคุณโดยอัตโนมัติ ภาพเคลื่อนไหวหรือแฟลชไม่ได้รับการสนับสนุน ใช้ภาพที่ต่างกันสูงสุด 6 ภาพเพื่อสร้างโฆษณาเพิ่มเติมในแคมเปญของคุณโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย กล่าวว่าเทรนด์การตลาดยุคไทยแลนด์ 4.0 เป็นยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงและประเทศไทยพร้อมก้าวไปข้างหน้า ภาคธุรกิจก็ต้องพร้อมที่จะปรับตัวให้ฉับไวทันเหตุการณ์ โดยสมาคมการตลาดฯ มีวิสัยทัศน์ในการร่วมเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาผู้ประกอบการไทยให้ก้าวไกลทัดเทียมนานาชาติ
GREEN SOURCING การจัดซื้อสีเขียวพลิกวิกฤตโลกร้อน หนึ่งในวิธีหลายๆอย่างที่ภาคธุรกิจจะสามารถร่วมรับผิดชอบต่อสังคม (CSR)
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์