ความเสี่ยงบน Social Network

ความเสี่ยงบน Social Network

 

 

 

แม้ขณะนี้ชาวไอทีหลายคนจะปกป้องตัวเองด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส เพื่อให้คอมพิวเตอร์ของตัวเองรอดพ้นจากการรุกรานของสปายแวร์ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าจะต้องปกป้องตัวเองจากภัยร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในเครือข่ายสังคมด้วย

 

ไม่ใช่แค่ไวรัส โปรแกรมสอดแนม หรือหนอนคอมพิวเตอร์ที่จะปั่นป่วนการทำงานของเครื่อง แต่วันนี้นักเจาะระบบยังพยายามหาเบาะแสเงื่อนงำตัวตนของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกจากเครือข่ายสังคม เบาะแสเหล่านี้จะทำให้นักเจาะระบบวายร้ายสามารถขโมยรหัสผ่านในบริการออนไลน์ได้ง่าย ซึ่งเคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นแล้วทั่วโลก

 

ในฐานะที่จำหน่ายโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Trend Micro จึงพยายามรณรงค์เพื่อให้ชาวออนไลน์ตระหนักรู้ถึงพิษภัยบน

เครือข่ายสังคม และระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น โดยบริษัทเพิ่มความสามารถในการป้องกันการถูกลักลอบแอบอ้างตัวตนออนไลน์ในโปรแกรมล่าสุดอย่าง Titanium Internet Security 2013 ซึ่งเป็นสินค้าโบแดงที่ Trend Micro เชื่อว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นหากชาวออนไลน์หวั่นเกรงภัยเครือข่ายสังคม

 

การสำรวจของ Trend Micro พบว่าการที่ผู้ใช้โพสต์ตำแหน่งที่อยู่ การเชื่อม Facebook เข้ากับ Twitter และการมีจำนวน

ผู้ติดตามหรือ Follower จำนวนมากล้วนมีความเสี่ยงต่อชาวออนไลน์ ซึ่งมีโอกาสสูงที่ข้อมูลใดๆก็ตามที่ถูกเผยแพร่บนเครือข่าย

จะถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี

 

การสำรวจยังพบว่าวันเกิดคือข้อมูลที่มีการเปิดเผยมากที่สุดบนเครือข่ายสังคม รองลงมาเป็นโรงเรียน และสมาชิกในครอบครัว ซึ่งจะเป็นการดีหากชาวเครือข่ายสังคมพยายามใส่ใจไม่โพสต์ข้อมูลสำคัญที่อาจทำให้เกิดการเชื่อมโยงของข้อมูลบนเครือข่าย ที่อาจนำไปสู่เหตุไม่คาดฝันได้

 

 

 

 

Credit : Marketing Oops

 2255
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันดิจิตอลเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนทั่วโลกเป็นอย่างมาก เห็นได้จากความสามารถในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือหรือแท็บเลต (Tablet)
เอาล่ะจ้า 3G แท้ๆ กำลังจะมาแล้วจ้า ถ้าแปลความหมายของเทคโนโลยี 3G ง่ายๆ ก็คือ การใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ได้ทุกที่ ทุกเวลาและกับหลากหลายอุปกรณ์ เช่น มือถือ แท็ปเล็ต หรือจะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ
ความก้าวหน้าของโลกเทคโนโลยีในปัจจุบันเป็นกระแสที่ทุกคนให้ความสนใจอย่างมาก ไม่ว่าจะหันมองไปทางด้านไหนก็เห็นแต่เทคโนโลยีที่เราสร้างสรรค์ ขึ้นมาทั้งนั้น

Feature SoGoodWeb

เหมาะสำหรับลูกค้าที่เปิดธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นเจ้าของเอง หรือเป็นรายย่อย เป็นระบบจองทัวร์ ที่ช่วยทำให้การจัดการธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ให้เป็นเรื่องง่าย
Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์