Meta Description คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO

Meta Description คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO


 

      Meta Description หรือคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อ เป็น Meta Tag ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสรุปรายละเอียด หรือคำอธิบายเนื้อหาให้สั้น กะทัดรัด ชัดเจน ที่สามารถทำให้ผู้อ่านเข้าใจถึงเนื้อหาภายในเว็บไซต์ และใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ ในการเข้าชมเว็บไซต์ในแต่ละครั้ง โดยถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการเพิ่มโอกาสในการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ที่ดีอีกด้วย โดยตัวคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อจะถูกแสดงขึ้นมาเมื่อมีการค้นหาบนกูเกิล ที่จะแสดงต่อจาก Title Tag ลงมา 2 บรรทัด ซึ่งก็ถือว่ามีความสำคัญในการทำ SEO พอสมควร เราขอแนะนำวิธีการใส่Meta Descriptionเพื่อส่งเสริมการทำ SEO ที่ดี ดังนี้

  

  1. เลือก Keyword เพื่อการทำ SEO

     การใส่คีย์เวิร์ดลงในคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อนั้น จะช่วยในเรื่องของการวัดค่านิยมในการค้นหาของคีย์เวิร์ดที่คุณต้องการ และยังสามารถนำคีย์เวิร์ดที่ต้องการมาเปรียบเทียบกันว่า คีย์เวิร์ดไหนที่มีจำนวนการค้นหามากกว่ากัน เพื่อสนับสนุนการทำ SEO ให้ดีที่สุด

 

  1. ใส่ Keyword ให้พอดี

     การใส่คีย์เวิร์ดลงในเนื้อหาอย่างย่อที่จะมาแสดงในการค้นหา หากเลือกใส่คีย์เวิร์ดที่มากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อหา หรือเรื่องราวที่จะแสดงนั้นดูไม่สอดคล้องกัน และทำให้ผู้ค้นหาตีความเนื้อหาภายในเว็บไซต์ไปในทางลบได้อีกด้วย

 

  1. เลือกตำแหน่งให้ Keyword

     การเลือกช่วงที่จะใส่คีย์เวิร์ดลงในคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อนั้น ควรเลือกใส่ในช่วงต้นของการอธิบาย เพราะ google จะให้ความสำคัญกับคีย์เวิร์ดที่อยู่ในข้อความต้นๆ มากกว่า

  1. หลีกเลี่ยงการใส่คำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อที่ยาวจนเกินพอดี

     จำนวนของข้อความคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อที่จะแสดงบนกูเกิล ควรทำให้พอดี ไม่มากจนเกินไป หรือไม่ควรทำให้เกิน 160 ตัวอักษร

 

  1. ใส่ข้อความกระตุ้นความสนใจ

     การทำให้เนื้อหาอย่างย่อของคุณน่าสนใจเมื่อได้พบเห็น อาจมาในรูปแบบการตั้งคำถาม และเชิญชวนสักเล็กน้อย เช่น รู้หรือไม่ คุณคงไม่ทราบ ทดลองฟรี หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ เพื่อทำให้เกิดการกระตุ้นความรู้สึกที่อยากจะกดเพื่อเข้าชมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ

 

      การใส่ Meta Description นอกจากจะเป็นการอธิบายรายละเอียดแล้วยังเป็นการอธิบายภาพรวมของเว็บไซต์ที่แสดงต่อผู้ค้นหาอีกด้วย และยังช่วยให้ Robot ของ Search Engine เก็บข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการประมวลผลในการจัดอันดับของเว็บไซต์ได้ด้วย

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : seolnwza

 444
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เกมส์บน Facebook คลื่นลูกใหม่แห่งวงการธุรกิจ ในปัจจุบันช่วง 2-3 ปีนี้ คงไม่มีใครสามารถปฏิเสธความนิยมอย่างรุนแรงบนโลกของสังคมออนไลน์ทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า เฟสบุ๊ค (Facebook)
ว่ากันว่าคนเราไม่ค่อยชอบอ่านตัวหนังสือเท่าไรนัก เราจะเห็นว่าเว็บไซต์ส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้รูปภาพในการสื่อสารกับผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของรูป สีสัน และขนาด ล้วนมีส่วนทำให้ผู้ใช้งานสะดุดตา
การทำธุรกิจหากไม่มีการโฆษณาแล้วใครล่ะจะรู้ว่าคุณกำลังทำธุรกิจอะไรและมีดียังไง การทำธุรกิจและการโฆษณาดูจะเป็นของคู่กันเสมอ เมื่อก่อนเราอาจจะคุ้นเคยกับรูปแบบการโฆษณาทางวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ แต่วันนี้อินเทอร์เน็ตได้เข้ามาช่วยให้เราสื่อสารกันได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่จะโฆษณาสินค้าและบริการเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของเราก็คงต้องอาศัยความรวดเร็วที่ว่านี้เพื่อให้ชนะคู่แข่ง โดยผ่านรูปแบบการโฆษณาออนไลน์ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยอยู่ทุกวัน

Feature SoGoodWeb

เหมาะสำหรับลูกค้าที่เปิดธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นเจ้าของเอง หรือเป็นรายย่อย เป็นระบบจองทัวร์ ที่ช่วยทำให้การจัดการธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ให้เป็นเรื่องง่าย
Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์