Meta Description คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO

Meta Description คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO


 

      Meta Description หรือคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อ เป็น Meta Tag ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสรุปรายละเอียด หรือคำอธิบายเนื้อหาให้สั้น กะทัดรัด ชัดเจน ที่สามารถทำให้ผู้อ่านเข้าใจถึงเนื้อหาภายในเว็บไซต์ และใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ ในการเข้าชมเว็บไซต์ในแต่ละครั้ง โดยถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการเพิ่มโอกาสในการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ที่ดีอีกด้วย โดยตัวคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อจะถูกแสดงขึ้นมาเมื่อมีการค้นหาบนกูเกิล ที่จะแสดงต่อจาก Title Tag ลงมา 2 บรรทัด ซึ่งก็ถือว่ามีความสำคัญในการทำ SEO พอสมควร เราขอแนะนำวิธีการใส่Meta Descriptionเพื่อส่งเสริมการทำ SEO ที่ดี ดังนี้

  

  1. เลือก Keyword เพื่อการทำ SEO

     การใส่คีย์เวิร์ดลงในคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อนั้น จะช่วยในเรื่องของการวัดค่านิยมในการค้นหาของคีย์เวิร์ดที่คุณต้องการ และยังสามารถนำคีย์เวิร์ดที่ต้องการมาเปรียบเทียบกันว่า คีย์เวิร์ดไหนที่มีจำนวนการค้นหามากกว่ากัน เพื่อสนับสนุนการทำ SEO ให้ดีที่สุด

 

  1. ใส่ Keyword ให้พอดี

     การใส่คีย์เวิร์ดลงในเนื้อหาอย่างย่อที่จะมาแสดงในการค้นหา หากเลือกใส่คีย์เวิร์ดที่มากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อหา หรือเรื่องราวที่จะแสดงนั้นดูไม่สอดคล้องกัน และทำให้ผู้ค้นหาตีความเนื้อหาภายในเว็บไซต์ไปในทางลบได้อีกด้วย

 

  1. เลือกตำแหน่งให้ Keyword

     การเลือกช่วงที่จะใส่คีย์เวิร์ดลงในคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อนั้น ควรเลือกใส่ในช่วงต้นของการอธิบาย เพราะ google จะให้ความสำคัญกับคีย์เวิร์ดที่อยู่ในข้อความต้นๆ มากกว่า

  1. หลีกเลี่ยงการใส่คำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อที่ยาวจนเกินพอดี

     จำนวนของข้อความคำอธิบายเนื้อหาอย่างย่อที่จะแสดงบนกูเกิล ควรทำให้พอดี ไม่มากจนเกินไป หรือไม่ควรทำให้เกิน 160 ตัวอักษร

 

  1. ใส่ข้อความกระตุ้นความสนใจ

     การทำให้เนื้อหาอย่างย่อของคุณน่าสนใจเมื่อได้พบเห็น อาจมาในรูปแบบการตั้งคำถาม และเชิญชวนสักเล็กน้อย เช่น รู้หรือไม่ คุณคงไม่ทราบ ทดลองฟรี หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ เพื่อทำให้เกิดการกระตุ้นความรู้สึกที่อยากจะกดเพื่อเข้าชมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ

 

      การใส่ Meta Description นอกจากจะเป็นการอธิบายรายละเอียดแล้วยังเป็นการอธิบายภาพรวมของเว็บไซต์ที่แสดงต่อผู้ค้นหาอีกด้วย และยังช่วยให้ Robot ของ Search Engine เก็บข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการประมวลผลในการจัดอันดับของเว็บไซต์ได้ด้วย

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : seolnwza

 328
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

การทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เราต้องยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางและสร้างงานออกมาให้ตรงกับ รสนิยมของลูกค้านั้น ต้องทำอยู่บนพื้นพื้นฐานใดถึงจะทำให้ธุรกิจอยู่ได้ เพราะหากตามใจลูกค้าจนไร้ขอบเขต
เมื่อพูดถึงการขายสินค้าออนไลน์ในยุคนี้ ที่การแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือดเลือดพล่าน แน่นอนว่าก็ย่อมมีทั้งผู้ที่ “รุ่ง” และ “ร่วง” แต่ใครล่ะที่อยากร่วงในเส้นทางนี้ เพราะทุกคนล้วนอยากประสบความสำเร็จ
บริษัทวิจัย Flurry เผยจำนวนผู้ใช้แอพพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่จากผลสำรวจกลับแสดงให้เห็นว่ารายได้จากสื่อชนิดนี้กลับไม่ค่อยกระเตื้องขึ้นสักเท่าไหร่
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์