เคล็ดลับแสนง่ายที่จะทำให้ลูกค้าจดจำเว็บไซต์คุณได้!!

เคล็ดลับแสนง่ายที่จะทำให้ลูกค้าจดจำเว็บไซต์คุณได้!!

เว็บไซต์คือเครื่องมือสำคัญสำหรับธุรกิจออนไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์ โฆษณา และช่วยเพิ่มโอกาสที่ดีในการขาย ซึ่งทุกธุรกิจที่มีเว็บไซต์ ล้วนต้องการให้ผู้คนจดจำเว็บไซต์ของร้านค้าได้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

 

เว็บไซต์สวย มีชัยกว่าครึ่ง

 แบนเนอร์เป็นส่วนแรกที่คนเข้าหน้าเว็บไซต์แล้วเห็นทันที มีความสำคัญเทียบเท่ากับหน้าร้านเลยทีเดียว ก่อนที่จะดูเนื้อหาบนเว็บไซต์ สิ่งแรกที่สะดุดตาคือดีไซน์และความสวยงาม เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาบนเว็บไซต์นั่นเอง อย่าลืมวางโลโก้ไว้บนเว็บไซต์ เพราะเป็นการแสดงเอกลักษณ์ และบ่งบอกความเป็นตัวตนของธุรกิจ โลโก้ คืออีกส่วนสำคัญที่ช่วยให้คนจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

 

โทนสี

 สิ่งที่ควรคำนึงอีกอย่างนั่นคือการใช้สีค่ะ สีแต่ละสีนั้น มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป สำหรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ต้องการให้เป็นแบบไหน สื่อสารกับลูกค้าอย่างไร อยู่ที่การเลือกใช้สีเช่นกัน ส่วนของเนื้อหาบนเว็บไซต์ หากตัวหนังสือดูสวยงามน่าอ่าน ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึงเนื้อหาที่เราต้องการนำเสนอได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟ้อนต์ สีตัวอักษร การเน้นคำบนข้อความ การย่อหน้า ล้วนส่งผลให้ร้านค้าสื่อสารกับลูกค้าได้มีประสิทธิภาพที่สุด

 

เว็บไซต์สวยใช้งานง่าย 

ถ้าเว็บไซต์สวยงาม สินค้าดูน่าสนใจ แต่กดสั่งซื้อแล้วเด้งออกหรือหน้าเว็บค้าง ลูกค้าคงจะเซ็งไม่น้อย ดังนั้นการใช้งานระบบเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ มีขั้นตอนการสั่งซื้อและการโอนชำระสะดวกต่อลูกค้า ยิ่งช่วยให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอนค่ะ เว็บไซต์ที่ดีจะต้องแสดงผลที่สวยงามทุกหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น PC Tablet หรือ Mobile ซึ่งการแสดงผลบนหน้าจอควรปรับตามอุปกรณ์ที่ใช้ จะช่วยให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจมากขึ้น

 

 

อัพเดตข่าวสาร นำเสนอโปรโมชั่น ให้กับลูกค้าบ่อยๆ

การหมั่นอัพเดตข่าวสารอยู่เป็นประจำ จะช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ และรู้ความเคลื่อนไหวของร้านค้าอยู่เสมอ ทั้งยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า เพราะมีการอัพเดตตลอดเวลา ไม่ได้ทิ้งร้างหรือเงียบหาย การจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย ก็เป็นอีกช่องทางที่จะช่วยให้คนสนใจและจดจำร้านค้ามากขึ้น แถมเป็นการสร้างโอกาสในการสั่งซื้อมากขึ้นอีกด้วย เหมือนกับการเชิญชวนผู้ที่กำลังสนใจ ให้ตัดสินใจสั่งซื้อเร็วขึ้นในช่วงโปรโมชั่นนั่นเอง

 

แสดงข้อมูลติดต่อให้ครบทุกช่องทาง

แน่นอนว่าการที่จะทำให้ลูกค้าจดจำเว็บไซต์ได้ นอกจากโลโก้ที่ช่วยให้คนจดจำแบรนด์ได้แล้ว ช่องทางติดต่อของร้านค้าทุกๆ ช่องทาง ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรนำมาใส่บนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ที่อยู่ รวมถึงช่องทาง Social Media ที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า และเพิ่มโอกาสในการปิดยอดขายมากขึ้น หากลูกค้าเกิดความสนใจในสินค้า และต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม การมีช่องทางให้ลูกค้าติดต่อกลับ เป็นการช่วยสร้างโอกาสในขายที่ดีอีกช่องทางหนึ่งเลยค่ะ

          

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : seolnwza

 73
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ หลายคน ที่อยากให้ Twitter ของคุณมีคนมาตาม Follow มากขึ้นค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไงล่ะก็ ตามมาอ่านเลย ถ้าอยากให้คน follow คุณ คุณก็ต้องบอกเล่าความเป็นคุณเสียก่อน
มีเว็บไซต์แล้วมันดีไฉน ? วันนี้เป็นโอกาสดีที่ทางทีม SoGoodWeb จะมาพูดถึงข้อดีของการมีเว็บไซต์ให้ฟัง เพื่อจะได้เป็นแรงผลักดันให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีไฟในการทำเว็บไซต์ของตัวเองมากยิ่งๆขึ้น
วิธีปฏิบัติในการจัดซื้อ (Procedure in purchasing) การจัดซื้อวัสดุเพื่อนำมาใช้ในการผลิตและการดำเนินงานของธุรกิจเป็นภาระกิจที่ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง การปฏิบัติงานในช่วงหนึ่งๆ

Feature SoGoodWeb

Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
Contact Popup คืออะไร ปุ่มแสดงข้อมูลการติดต่อที่รวมทุกช่องทางการติดต่อไว้ในที่เดียว บนหน้าเว็บไซต์ ได้แก่ เบอร์โทรศัพท์ Line Facebook WhatsApp MAP และฟอร์มการติดต่อ ที่จะทำให้ทุกการติดต่อ สื่อสาร เป็นเรื่องง่าย จบในปุ่มเดียว
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์