ทำไมต้อง CSS

ทำไมต้อง CSS

ทำไมต้อง CSS

CSS   

 

 

Facebook Group มันยังจำเป็นอยู่นะ

คือส่วนที่เอาไว้ระบุ HTML Element ที่เราต้องการจะปรับสไตล์ สมมติว่า เราอยากจะเปลี่ยนสไตล์ของ h1 ให้เรากำหนด Selector ให้เป็น h1

 

เป็นการระบุว่าเราอยากปรับลักษณะนั้นให้เป็นแบบไหน สมมติว่า เราอยากปรับ “การจัดตำแหน่งข้อความ” ให้เป็น “กึ่งกลาง” เราจะได้ว่า “center” คือ Value

 

วิธีการนำ CSS ไปใช้จริง

การนำ CSS ไปใช้จริงมีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

 

Internal

 เป็นการเขียน CSS Rules เอาไว้ที่ตัวเว็บเพจเลย โดยจะใส่ไว้ในส่วน head ของเว็บเพจแล้วครอบด้วย Tag “style” ตัวอย่างดังนี้

  • ข้อดี เหมาะกับการใส่สไตล์ที่ใช้เฉพาะเว็บเพจนี้เท่านั้น
  • ข้อเสีย นำสไตล์เหล่านี้ไปใช้กับหน้าอื่นๆ ไม่ได้

 

เป็นการเขียน CSS Rules แยกไว้อีกไฟล์หนึ่ง แล้วค่อยเรียกไฟล์นั้นมาใช้กับเว็บเพจอีกที วิธีการก็คือ ให้เราสร้างไฟล์ขึ้นมาแล้วตั้งชื่อโดยใช้นามสกุลเป็น “.css” เช่น “style.css” เป็นต้น จากนั้นให้เราใส่ CSS Rules ลงไปในไฟล์นี้

 

หากสังเกตที่ Tag “link” จะพบว่าเราต้องระบุที่อยู่ของไฟล์ “style.css” ให้ถูกต้อง โดยใช้ Attribute “href”

 

  • ข้อดี สามารถนำไปใช้กับหลายๆ เว็บเพจได้
  • ข้อเสีย ต้องโหลดไฟล์ CSS เพิ่มเข้ามา

Inline

เป็นการเขียน CSS Declarations เอาไว้ที่ตัว HTML Element ที่ต้องการจะใส่สไตล์เลย วิธีการก็คือ เราจะต้องใช้ Attribute “style” เข้ามาช่วย ลองดูตัวอย่างต่อไปนี้

  • ข้อดี มีผลเหนือการใส่สไตล์ด้วยวิธีอื่นๆ เพราะเป็นการใส่สไตล์เอาไว้ที่ตัว HTML Element เลย
  • ข้อเสีย ไม่สามารถนำสไตล์ไปใช้กับ HTML Elements อื่นๆ ต่อได้

Credit : www.meewebfree.com
By : www.SoGoodWeb.com

 

 

 1878
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เงินคือสิ่งที่คนในสังคมได้สมมุติขึ้น เพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ไม่ว่ามนุษย์จะอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบใด ย่อมต้องอาศัยเงินเป็นประการสำคัญ เพราะเงินช่วยอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยน การผลิต และการจัดสรรทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม
ChatBot หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ ที่ไม่ได้ใหม่ถอดด้ามเสียทีเดียว แต่กำลังเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยม เพราะตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้อย่างลงตัว ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ยังไม่รู้จัก ให้รีบศึกษาด่วน จากบทความนี้ การค้าขายผ่านออนไลน์ หรือ eCommerce เป็นเครื่องมือธุรกิจที่มีใช้กันมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ในช่วย2-3 ปีที่ผ่านมา ๆ ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จาก eCommerce ก้าวสู่ mCommerce
กลายเป็นประเด็นทันที เมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร เพื่อรองรับระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์