การเลือก Background สีขาวหรือดำ ถึงจะดี?

 

 

Reading vs. Scanning

มีหลายคนเคยกล่าวไว้ว่าเวลาคนเราเจอตัวหนังสือสิ่งที่จะทำมี 2 อย่างด้วยกันคืออ่านทำความเข้าใจ(Read)หรืออ่านแบบคร่าวๆ(Scan)คือการกวาดสายตาการอ่านทำความเข้าใจ(Read)คือการพิจารณาแต่ละคำๆแล้วตีความว่าเนื้อหานั้นๆต้องการจะสื่ออะไรส่วนการอ่านแบบคร่าวๆ(Scan)คือการอ่านเพื่อทำความเข้าใจภาพรวมของเนื้อหาโดยจะไม่อ่านทุกตัวอักษรทำให้ใช้เวลาน้อยกว่าซึ่งการเลือกสีของพื้นหลังและตัวหนังสือนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ผู้ใช้อ่านทำความเข้าใจ(Read)หรืออ่านแบบคร่าวๆ (Scan) 

 

Paragraph Text

สำหรับการอ่าน (Read) ข้อความที่มีจำนวนค่อนข้างมาก เช่น ข้อความที่เป็นพารากราฟเราควรหลีกเลี่ยงการใช้ตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีดำเพราะการอ่านตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีดำป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดความเมื่อยล้ากับสายตาเราเนื่องจากตาของคนเราจะต้องใช้ตัวรับรู้ทั้งสามสีในการรับรู้สีขาว ตรงกันข้ามกับสีดำที่รับรู้ได้จากการที่ไม่มี visible light มาถึงตาเราเลย ดังนั้นการอ่านตัวหนังสือ สีขาวบนพื้นหลังสีดำจะทำให้ตาเราทำงานหนักกว่าการอ่านตัวหนังสือสีดำบนพื้นหลังสีขาว(Scan) นอกจากนั้นสีขาวเป็นสีที่สะท้อนแสงสีทุกสีตรงข้ามกับสีดำที่ไม่สะท้อนแสงสีใดเลยทำให้การใช้ตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีดำจะทำให้อ่านได้ยากขึ้นเพราะตัวหนังสือที่อยู่ใกล้ๆ กันจะสะท้อนแสงออกมา รบกวนกันเองในขณะที่การใช้ตัวหนังสือสีดำบนพื้นหลังสีขาวจะทำให้อ่านได้ง่ายกว่า

 

จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมดสามารถสรุปได้ว่าเราควรใช้ตัวหนังสือสีเข้มบนพื้นหลังสีอ่อนกับข้อความที่เป็นพารากราฟแต่ถ้าเราจำเป็นจะต้องใช้พื้นหลังสีเข้มให้เราใช้ตัวหนังสือสีเทาอ่อนแทนสีขาวและอาจลดความเข้มของพื้นหลังลงมาเป็นสีเทาเข้มซึ่งจะช่วยลดการสะท้อนแสงของสีตัวหนังสือได้และทำให้สายตาไม่เมื่อยล้าจนเกินไปอย่างไรก็ตามการใช้พื้นหลังสีอ่อนมากๆเช่นสีขาวก็สามารถทำให้ผู้อ่านปวดตาได้เหมือนกันหากต้องอ่านเป็นเวลานานๆเนื่องจากแสงของพื้นหลังนั้นจะสะท้อนเข้าตาเราเต็มๆเราอาจแก้ปัญหาโดยการลดความสว่างของสีพื้นหลังลงมาเป็นสีเทาอ่อนๆ

 

Headings, Titles and Labels

การใช้ตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีเข้มกลับเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหากเราต้องการให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจภาพรวมของเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วที่สุด(Scan)เช่นการใช้ตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีเข้มกับ หัวข้อชื่อเรื่อง หรือ ป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องการดึงดูดความสนใจจากผู้อ่านและต้องการให้ผู้อ่านเข้าใจความหมายได้ทันทีที่เห็นสาเหตุที่นิยมใช้ตัวหนังสือสีขาวหรือสีอ่อนๆ บนพื้นสีเข้มเป็นเพราะสีขาวจะสะท้อนแสงสีทุกสีทำให้ตัวหนังสือดูสว่างและแยกแยะได้ดีกว่าสีอื่นๆและไม่ต้องกลัวว่าตัวหนังสือสีขาวจะทำให้สายตาเมื่อยล้าหรือเกิดแสงสะท้อนไปรบกวนเนื้อหาข้างๆเพราะเราจะใช้กับเนื้อหาสั้นๆที่ใช้เวลาอ่าน
ไม่นาน

 

บทความใช้ขาว ข้อความไม่ยาวใช้ดำ

หากเนื้อหาของเราต้องใช้เวลานานในการอ่านให้ใช้ตัวหนังสือสีเข้มบนพื้นหลังสีอ่อนเสมอเพื่อให้ผู้อ่าน อ่านได้ง่าย และสบายตามากที่สุดส่วนการใช้ตัวหนังสือสีอ่อนบนพื้นหลังสีเข้มจะเกิดขึ้นเพียงสองกรณีเท่านั้น คือใช้กับข้อความสั้นๆ เช่น หัวข้อ ตราสัญลักษณ์ เป็นต้นส่วนอีกกรณีคือเนื้อหาจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นหลังเป็นสีเข้มเพื่อสื่อถึงอารมณ์ เช่น เว็บไซต์เกี่ยวกับสิ่งลึกลับอาจจำเป็นต้องใช้พื้นหลังเป็นสีดำ กรณีนี้ให้ใช้ตัวหนังสือสีเทาอ่อนและอาจลดความเข้มของพื้นหลังลงมาเล็กน้อย เช่น สีเทาเข้ม เป็นต้น

 

Credit : www.siamhtml.com
By : www.SoGoodWeb.com

 

 4408
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในแต่ละปีเทรนด์ในการออกแบบเว็บไวต์ก็มีความนิยมที่แตกต่างกันไป มาดูกันว่าปีนี้จะมีการใช้สไตล์การออกแบบแบบไหนที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณสวยได้ง่าย ๆ ไม่ตกเทรนด์แน่นอน
942 ผู้เข้าชม
CSS ถือเป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการสร้างสรรค์เว็บไซต์ให้สวยงามและมีลูกเล่นซึ่งไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะวันนี้เราได้รวบรวมคลังเหล่านั้นมาไว้ให้คุณแล้ว
534 ผู้เข้าชม
การทำเว็บไซต์ให้ติด google หน้าแรกนั้นมีขั้นตอนดังนี้ 1. เตรียมตัวให้พร้อม 2. ชื่อโดเมน 3. ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ให้ใช้ง่าย และตรงกับกลุ่มเป้าหมาย 4. ขนาดของข้อมูลในแต่ละหน้า (File Size) ...
1707 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์