โดเมนเทพๆ เป็นอย่างไร?

 

       หลายคนเลือกที่จะไขว่คว้าชื่อโดเมนที่จัดว่าโดนเต็มๆ กับธุรกิจของตนเอง แต่ก็ไม่รู้หรอกครับว่าไอ้คำว่า “โดน” เนี่ยมันจะต้องมีเกณฑ์อย่างไร ลองมาดูกันอย่างลึกซึ้งก็คงไม่มีอะไรมาก สิ่งที่น่าคิดมีไม่กี่อย่าง ได้แก่

 

       Keyword-rich โดเมนเนมควรจะประกอบด้วยคำสำคัญหรือ Keyword ที่ลูกค้าคุณน่าจะใช้เพื่อค้นหาคุณจาก Search Engine นะครับ เช่น Tharentacar.com อะไรประมาณนี้ก็ยังพอไหว

 

       Short โดเมนเนมควรจะสั้น แต่ถ้าทำให้สั้นไม่ได้ก็เอาให้มันสั้นที่สุดแล้วกันครับ เหมือนเกมเล่นผสมคำน่ะครับ ลองเอานู่นมาชนนี่เดี๋ยวมันก็สั้นเอง เช่น Mixmatch.com อะไรประมาณนี้ก็เก๋ใช่ย่อย

 

       Generic โดเมนเนมควรอ่านแล้วเข้าได้ใจทั่วไป หากธุรกิจคุณขายสินค้าที่เทคนิคมากๆ ก็อย่าเอาชื่อเทคนิคมาตั้งโดเมนเลยนะครับ เพราะมันจะลำบากในการเข้าถึงและทำความเข้าใจของลูกค้า การเอา technical term ที่เกี่ยวกับธุรกิจคุณคงไม่น่าจะเหมาะเอามาตั้งชื่อโดเมนเท่าไรนะครับ เช่น hidan.com อะไรอย่างงี้ คงเข้าใจยากพอสมควร

 

       Descriptive โดเมนเนมควรมีความหมายในตัวเองด้วยนะครับ ว่าเป็นธุรกิจอะไร

 

       Proper Name แม้จะบอกว่าชื่อโดเมนควร generic พอสมควรแต่ก็ไม่ได้ห้ามใช้คำเฉพาะเลยเสียทีเดียวนะครับ หากชื่อแบรนด์ของคุณเป็นชื่อเแพาะอยู่แล้วก็สามารถทำได้ เพียงแค่โดเมนเนมควรจะมีลักษณะจำเพาะบางอย่างที่ทำให้ชื่อเว็บของคุณโดเด่นกว่าใคร เช่น bikeXcycle.com ก้พอได้

 

       Geographic โดเมนเนมควรมีาการแจ้งที่ตั้งของคุณให้ชัดเจน การเลือกจดเป็นนามสกุล .in.th หรือ .co.jp อะไรประมาณนี้ก็ช่วยให้บ่งบอกความเป็นธุรกิจในประเทศนั้นๆ ได้เช่นกันครับ

 

       Industry-wide โดเมนเนมควรเป็นตัวแทนของกลุ่มอุตสาหกรรมที่คุณอยู่ด้วยนะครับ การใช้ชื่อที่ไม่เข้ากันเช่น enginex.com แต่สื่อถึงธุรกิจเพชรพลอยก็คงไม่เข้าที่เข้าทางเช่นกัน

 

       Memorable โดเมนเนมควรเป็นชื่อที่น่าจดนะครับ การตั้งชื่อยาวเกินไปก็คงไม่ช่วยให้จำง่ายเช่นกัน

 

       Brandable อย่าลืมว่าโดเมนเนมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ของคุณ คุณต้องระลึกเสมอว่าชื่อโดเมนคือส่วนหนึ่งการตลาด อย่าจั้งชื่อแบบที่ฉีกแนวออกไปมากนักเพราะจะทำให้คุณทำตลาดยากขึ้นนะครับ

 

โดเมนเทพๆ เป็นอย่างไร

 

 704
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

สีนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการออกแบบเว็บไซต์ การเลือกสีให้เข้ากับเนื้อหาของเว็บไซต์ จะทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น และยังส่งผลอย่างมากกับความสวยงามของเว็บไซต์
1599 ผู้เข้าชม
ก่อนจะเป็นเสี่ยออนไลน์ หรือนักธุรกิจออนไลน์ กลับมาดูรายการเหล่านี้กันก่อนว่า ร้านออนไลน์ของเพื่อนสมาชิกได้ถูกปูทาง สู่เส้นทาง “รวยออนไลน์” และเข้าหลักการ การพัฒนาเว็บไซค์ไว้มากน้อยแค่ไหน
861 ผู้เข้าชม
Web Hosting คือ รูปแบบการบริการรับฝากข้อมูล Website หรือ e-Mail เพื่อให้ Website หรือ e-Mail นั้นๆ สามารถเผยแพร่หรือเข้าถึงได้ผ่านสื่อ Internet
996 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์