Front-end และ Back-end คืออะไร

Front-end และ Back-end คืออะไร

เรามักจะได้ยินคำว่า Front-end และ Back-end กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบ CMS (Content Management System) หรือ ระบบจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ คำ 2 คำนี้ มีความหมายว่าอะไรและสำคัญต่อเว็บไซต์ได้อย่างไรกัน

 

1. Front-end คืออะไร

 

ความหมายของ front-end สำหรับ developer จะเรียกกันสั้น ๆ ว่า หน้าบ้าน หรือเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ (User interface) ไม่ว่าจะเป็น หน้าโฮม หน้าเว็บเพจ เนื้อหาต่างๆ รูปภาพ ลิงก์ เป็นต้น เป็นส่วนที่ user ทั่วไปสามารถเห็นและเข้ามาใช้งานได้ของเว็บไซต์

 

ความสำคัญของ front-end ส่วนนี้จะแสดงหน้าตาของเว็บไซต์ให้ผู้เข้าชมเห็น การออกแบบก็เป็นส่วนที่ช่วยดึงดูดและทำให้ผู้อื่นสนใจเว็บไซต์ ทั้งความสวยงาม การใช้งานเว็บไซต์ที่เข้าใจง่าย สะดวก และทำให้ผู้เข้าชมเห็นว่าเว็บไซต์มีการพัฒนาอยู่ตลอด

 

คนที่ทำงานด้าน front-end ควรต้องมีทักษะด้านใดบ้าง

  1. Graphic Designer
  2. Web Designer
  3. Web Developer (Javascript, CSS, HTML5, jQuery)

 

2. Back-end คืออะไร

 

ความหมายของ back-end สำหรับ developer จะเรียกกันสั้น ๆ ว่า หลังบ้าน หรือระบบจัดการเว็บไซต์ เช่น จัดการฐานข้อมูล โครงสร้างเว็บไซต์ การเขียนโค้ดควบคุม XML, text file, JAVA, PHP, C#, C++ เป็นต้น จะมีไว้สำหรับ admin หรือผู้ที่ได้รับอนุญาต เพื่อทำการ เพิ่ม ลบ แก้ไข เปลี่ยนแปลงเว็บไซต์

 

ความสำคัญของ back-end ส่วนของ back-end มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ทั้ง username password ข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ หาก backend มีการ update ก็ต้องทำการ backup ข้อมูลเดิมเก็บไว้ และตรวจสอบให้ดีก่อนทำการ update รวมไปถึงการทำงานของเว็บไซต์ ความเร็วในการแสดงผล

 

คนที่ทำงานด้าน back-end ควรต้องมีทักษะด้านใดบ้าง

  1. Web Developer (Javascript, CSS, HTML5, jQuery)

 

Front-end และ Back-end เกี่ยวข้องกันอย่างไร

          front-end กับ back-end จะมีความสำคัญต่อกันเป็นอย่างมาก หาก front-end แสดงผลช้าหรือเกิดข้อผิดพลาด ส่วนของ back-end ก็ต้องทำการแก้ไขปัญหา หรือถ้าหากว่า back-end ไม่ทำการปรับปรุงเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลต่อเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ล้าหลัง ขาดความน่าสนใจ ผู้เยี่ยมชมลดลง ก่อให้เกิดผลกระทบหลาย ๆ ด้าน 

 

Front-end และ Back-end อะไรสำคัญกว่ากัน ?

          ถ้าการใช้งานเว็บไซต์เน้นการแสดงข้อมูลที่ไม่เยอะ front-end จะต้อง design ให้ออกมาสวยและถูกใจคนเข้าชมเว็บไซต์ แต่ถ้าหากเว็บไซต์ข้อมูลเยอะ ส่วน back-end จะต้องจัดการข้อมูลและจัดการเว็บไซต์อย่างไรเพื่อไม่ให้ระบบนั้นช้าลงในการแสดงผล

 

แหล่งที่่มา : Front End และ Back End คืออะไร

 

 64152
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในยุคของโลกดิจิตอลหลายคนอาจจะคิดว่านามบัตรนั้นเป็นของโบราณไปแล้ว แต่โยนความคิดนั้นทิ้งลงคลองไปเลย เพราะในสมัยนี้นามบัตรยังเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการติดต่อประสานงาน และยังเป็นด่านแรกสำหรับการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของรูปแบบและดีไซน์ก็จะช่วยบ่งบอกความน่าเชื่อถือ รสนิยมขององค์กร รวมไปถึงความเป็นมืออาชีพได้ด้วย วันนี้ทีม Creative Design จึงจะขอพูดถึง การออกแบบนามบัตร ให้มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจของคุณ ซึ่งมีหลักการดังนี้
ความหมายของคำศัพท์ที่ใช้ใน Google Adwords มีอะไรบ้าง แต่ละคำหมายถึงอะไร มาดูกัน
ทำการตลาดดิจิทัลมาหลายปี ก็ได้เวลาทำนายเทรนด์ปีหน้าสักนิดสักหน่อย ก่อนอื่นต้องขอหงายการ์ดก่อนว่า นี่คือความเห็นส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์