E-Marketplace ประเภทการทำธุรกิจ (Business Type)

E-Marketplace ประเภทการทำธุรกิจ (Business Type)

 

การแบ่งประเภทตามลักษณะของธุรกิจว่า มีการค้าต่างๆ ในรูปแบบและมีลักษณะการค้ากับกลุ่มใด ยกตัวอย่าง

 

 

E-Marketplace ประเภทการทำธุรกิจ (Business Type)

 

 

       B2B E-Marketplace คือ ตลาดกลางของสินค้าระหว่าง ผู้ที่ทำธุรกิจ (Buiness) ด้วยกันเอง โดยในลักษณะของการค้าขาย จะเป็นการค้าระหว่างธุรกิจหนึ่งกับอีกธุรกิจโดยตรง เช่น การสั่งซื้อสินค้า หรือ วัสดุการผลิตต่างๆจากผู้ผลิต เพื่อที่จะนำไปแปรรูป หรือนำไปขายต่อยังผู้บริโภคอีกที โดยลักษณะในการซื้อสินค้าโดยส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแบบทีละมากๆ หรือ ต้องมีการสอบถามเรื่องของราคา (Inquiry) เพื่อจะนำเสนอราคาในการซื้อ-ขายแต่ละครั้ง โดยจะมีบริการระบบการส่งแบบสอบถามราคา

(Inquiry Form) รองรับการซื้อขายในลักษณะนี้ 

 

 

E-Marketplace ประเภทการทำธุรกิจ (Business Type)

 

 

       B2C E-Marketplace คือ ตลาดกลางของสินค้าระหว่าง ธุรกิจร้านค้า (Business) ตรงไปยังลูกค้าทั่วไป (Consumer) โดยในรูปแบบของตลาดกลางนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเป็น ช๊อปปิ้งมอลล์ (Shopping Mall) ขนาดใหญ่ ที่สามารถที่จะเข้าไปเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ได้ภายในมอลล์แห่งนั้น โดยในลักษณะการซื้อสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแบบปลีก หรือซื้อทีละจำนวนไม่มาก โดยจะผ่านระบบตะกร้าสินค้า (Shopping Cart) 

 

 

 

 

Credit : weloveshopping

 6100
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

E-Marketplace มีบทบาทมากในการพัฒนาทุกๆ ด้าน ในการดำเนินธุรกิจของภาคอุตสาหกรรม ที่นำเทคโนโลยีกับความรู้ทางด้าน E-Business เข้ามาเพิ่มความสามารถด้านการแข่งขันและการตลาดของอุตสาหกรรมไทย
เนื่องจากการระบบการสื่อสารอิเลคทรอนิกส์ในปัจจุบันสามารถอำนวยประโยชน์ในการประกอบธุรกิจได้เป็นอย่างดีการนำเทคโนโลยีการสื่อสารอิเลคทรอนิกส์มาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจและลูกค้าสามารถทำประโยชน์ได้หลายด้าน
ใน E-Marketplace บางแห่งนั้นจะมีการแบ่งตามลักษณะอุตสาหกรรมไว้โดยเฉพาะ เพื่อให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของธุรกิจในด้านนั้นๆ ได้อย่างละเอียด ทำให้ E-Marketplace

Feature SoGoodWeb

เหมาะสำหรับลูกค้าที่เปิดธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นเจ้าของเอง หรือเป็นรายย่อย เป็นระบบจองทัวร์ ที่ช่วยทำให้การจัดการธุรกิจทัวร์ - ทัวร์ท่องเที่ยว ให้เป็นเรื่องง่าย
Omise คือ ระบบรับชำระเงินออนไลน์ด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตบนหน้าเว็บไซต์ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระค่าบริการ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยให้ทั้งร้านค้า และผู้ใช้บริการ
ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์