4 วิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านง่าย ๆ ที่ได้ผลดีสุด ๆ

4 วิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านง่าย ๆ ที่ได้ผลดีสุด ๆ

     คุณเคยสงสัยไหมว่า มีธุรกิจร้านค้ามากมายที่ขายสินค้าและบริการเหมือน ๆ กัน แล้วทำไมร้านค้าแต่ละร้านถึงได้ลูกค้าไม่เท่ากันละ ? นั่นก็เพราะว่าร้านค้าต่าง ๆ ล้วนมีเทคนิคการดึงดูดลูกค้าที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอสินค้าที่แปลกใหม่ การเน้นงานบริการที่เป็นเลิศ หรือแม้แต่ การจัดโปรโมชันง่าย ๆ ก็ถือเป็นวิธีดึงดูดลูกค้าที่ได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่ายังมีวิธีการอีกมากมาย ที่ช่วยเรียกลูกค้าให้กับร้านค้าของคุณได้เช่นกัน

วิธีเรียกลูกค้าง่าย ๆ ที่ประยุกต์ใช้กับธุรกิจร้านค้าของคุณได้
หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจร้านค้า ที่กำลังมองหาวิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านของตัวเองอยู่ละก็ เราขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ที่คุณอาจนำไปประยุกต์ใช้กับร้านค้าของคุณได้ ดังนี้

 • การตกแต่งร้านค้าต้องโดดเด่น ดึงดูด และดีต่อลูกค้า
  การตกแต่งร้านค้าคือสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะมันเป็นบันไดขั้นแรกที่ทำให้ลูกค้าสนใจ และหันมาใช้บริการร้านค้าของคุณ ซึ่งคุณสามารถตกแต่งร้านค้าได้โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ สีสัน แสง เสียง หรือแม้กระทั่งกลิ่นก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการตกแต่งร้านหรือการเลือกใช้สีสันต่าง ๆ คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาสไตล์การตกแต่งแบบต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้กับร้านค้าของคุณได้
 • สร้างจุดเด่นให้กับสินค้าหรือร้านค้าของคุณ (Signature)
  ลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ความสนใจร้านค้าที่มีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่นแตกต่างจากธุรกิจร้านค้าอื่น ๆ ซึ่งความแตกต่างที่ว่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารที่มีเมนูพิเศษที่หาไม่ได้จากร้านอื่น หรือร้านขายของที่ให้พนักงานแต่งตัวแปลก ๆ อย่างมีคอนเซปต์ ซึ่งวิธีการง่าย ๆ แบบนี้ก็จะช่วยให้ร้านค้าของคุณ ดึงดูดลูกค้าได้ไม่น้อยเลยละ
 • อย่าให้ความสำคัญกับเงินมากเกินไป
  ถ้าคุณอยากทำธุรกิจให้มีความสุข ประสบความสำเร็จ และเป็นที่ต้องการของลูกค้า คุณต้องไม่ให้ความสำคัญกับเรื่อง “เงิน” มากเกินไป แต่คุณต้องให้ความสำคัญกับเรื่อง Passion สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ และความสุขของลูกค้าเป็นหลัก เพราะถ้าหากคุณโฟกัสแต่เรื่องเงิน แน่นอนว่าจะเป็นการทำให้ลูกค้าของคุณรู้สึกอึดอัด ที่คุณเอาแต่ยัดเยียดขายของ และพยายามจะหาเงินจากเขาอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายร้านค้าของคุณ ก็จะกลายเป็นร้านค้าแสนน่าเบื่อที่ลูกค้าต่างพากันเอือมระอา
 • สร้างฐานลูกค้าเก่า เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่
  สำหรับคนที่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจคงรู้ดีว่า พลังของการบอกต่อ (Word of mouth) คือวิธีดึงดูดลูกค้าที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุคปัจจุบัน ที่พวกเราทุกคนสามารถสร้าง Content และเป็นเจ้าของช่องทางการสื่อสารได้เองแบบนี้ ถ้าหากคุณสร้างฐานลูกค้าประจำ (Customer Loyalty) ให้กับธุรกิจได้ละก็ รับรองว่าร้านค้าของคุณต้องถูกพูดถึงจนเป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจจากลูกค้าหน้าใหม่ ๆ อย่างแน่นอน


     สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านค้าที่กำลังมองหาวิธีดึงดูดลูกค้าอยู่ เราหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย และถ้าหากคุณต้องการคำปรึกษาหรือมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำธุรกิจร้านค้า เรายินดีให้คำปรึกษาเสมอ

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : thaidotcompayment

 56
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

การสร้างเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ดีในการสร้างภาพลักษณ์ ที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้ทำความรู้จักกับธุรกิจของคุณมากขึ้น ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถจัดทำได้หลายรูปแบบ แต่ก็จะมี การสร้างเว็บไซต์ อยู่ 3 รูปแบบ ที่เหมาะสมกับการทำธุรกิจออนไลน์เป็นอย่างมาก
หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นคือ อัตราการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะใช้เพื่อติดต่อสื่อสารแล้ว คนส่วนใหญ่ยังใช้ช้อปปิ้งด้วย จากการวิจัยของ Clutch ที่เก็บข้อมูลจากกลุ่มสำรวจในสหรัฐฯ จำนวน 505 คน พบว่า เหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้ใช้โหลดแอปฯ e-Commerce เพื่อรับโปรโมชั่น และข้อเสนอต่างๆ ตามมาด้วย โหลดแอปฯ เพราะจะช้อปตอนไหนก็ได้ และเพื่อเปรียบเทียบราคา จากกลุ่มสำรวจ 505 คน 37% ใช้แอปฯ e-Commerce วันละครั้งหรือมากกว่านั้น
เมื่อถึงยุคที่ข้อมูลสามารถเข้าถึงได้ง่ายบนโลกออนไลน์ การตลาดแบบเดิมอาจจะทำให้ลูกค้าลดความเชื่อถือและมีโอกาสที่จะเปลี่ยนการบริโภคเป็นแบรนด์อื่นได้ Major Purchase Shopper Study ในอเมริกาได้สำรวจพบว่าผู้บริโภคเกือบ 80% จะหาข้อมูลทางออนไลน์โดยเปรียบเทียบราคา ความแตกต่างของคุณภาพสินค้า ผู้ขาย และแบรนด์ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์