4 วิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านง่าย ๆ ที่ได้ผลดีสุด ๆ

4 วิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านง่าย ๆ ที่ได้ผลดีสุด ๆ

     คุณเคยสงสัยไหมว่า มีธุรกิจร้านค้ามากมายที่ขายสินค้าและบริการเหมือน ๆ กัน แล้วทำไมร้านค้าแต่ละร้านถึงได้ลูกค้าไม่เท่ากันละ ? นั่นก็เพราะว่าร้านค้าต่าง ๆ ล้วนมีเทคนิคการดึงดูดลูกค้าที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอสินค้าที่แปลกใหม่ การเน้นงานบริการที่เป็นเลิศ หรือแม้แต่ การจัดโปรโมชันง่าย ๆ ก็ถือเป็นวิธีดึงดูดลูกค้าที่ได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่ายังมีวิธีการอีกมากมาย ที่ช่วยเรียกลูกค้าให้กับร้านค้าของคุณได้เช่นกัน

วิธีเรียกลูกค้าง่าย ๆ ที่ประยุกต์ใช้กับธุรกิจร้านค้าของคุณได้
หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจร้านค้า ที่กำลังมองหาวิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านของตัวเองอยู่ละก็ เราขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ที่คุณอาจนำไปประยุกต์ใช้กับร้านค้าของคุณได้ ดังนี้

 • การตกแต่งร้านค้าต้องโดดเด่น ดึงดูด และดีต่อลูกค้า
  การตกแต่งร้านค้าคือสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะมันเป็นบันไดขั้นแรกที่ทำให้ลูกค้าสนใจ และหันมาใช้บริการร้านค้าของคุณ ซึ่งคุณสามารถตกแต่งร้านค้าได้โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ สีสัน แสง เสียง หรือแม้กระทั่งกลิ่นก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการตกแต่งร้านหรือการเลือกใช้สีสันต่าง ๆ คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาสไตล์การตกแต่งแบบต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้กับร้านค้าของคุณได้
 • สร้างจุดเด่นให้กับสินค้าหรือร้านค้าของคุณ (Signature)
  ลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ความสนใจร้านค้าที่มีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่นแตกต่างจากธุรกิจร้านค้าอื่น ๆ ซึ่งความแตกต่างที่ว่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารที่มีเมนูพิเศษที่หาไม่ได้จากร้านอื่น หรือร้านขายของที่ให้พนักงานแต่งตัวแปลก ๆ อย่างมีคอนเซปต์ ซึ่งวิธีการง่าย ๆ แบบนี้ก็จะช่วยให้ร้านค้าของคุณ ดึงดูดลูกค้าได้ไม่น้อยเลยละ
 • อย่าให้ความสำคัญกับเงินมากเกินไป
  ถ้าคุณอยากทำธุรกิจให้มีความสุข ประสบความสำเร็จ และเป็นที่ต้องการของลูกค้า คุณต้องไม่ให้ความสำคัญกับเรื่อง “เงิน” มากเกินไป แต่คุณต้องให้ความสำคัญกับเรื่อง Passion สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ และความสุขของลูกค้าเป็นหลัก เพราะถ้าหากคุณโฟกัสแต่เรื่องเงิน แน่นอนว่าจะเป็นการทำให้ลูกค้าของคุณรู้สึกอึดอัด ที่คุณเอาแต่ยัดเยียดขายของ และพยายามจะหาเงินจากเขาอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายร้านค้าของคุณ ก็จะกลายเป็นร้านค้าแสนน่าเบื่อที่ลูกค้าต่างพากันเอือมระอา
 • สร้างฐานลูกค้าเก่า เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่
  สำหรับคนที่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจคงรู้ดีว่า พลังของการบอกต่อ (Word of mouth) คือวิธีดึงดูดลูกค้าที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุคปัจจุบัน ที่พวกเราทุกคนสามารถสร้าง Content และเป็นเจ้าของช่องทางการสื่อสารได้เองแบบนี้ ถ้าหากคุณสร้างฐานลูกค้าประจำ (Customer Loyalty) ให้กับธุรกิจได้ละก็ รับรองว่าร้านค้าของคุณต้องถูกพูดถึงจนเป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจจากลูกค้าหน้าใหม่ ๆ อย่างแน่นอน


     สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านค้าที่กำลังมองหาวิธีดึงดูดลูกค้าอยู่ เราหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย และถ้าหากคุณต้องการคำปรึกษาหรือมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำธุรกิจร้านค้า เรายินดีให้คำปรึกษาเสมอ

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : thaidotcompayment

 206
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคยสงสัยกันไหมว่า อะไรกันแน่คือสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้ลูกค้าปิดเว็บไซต์ ทั้งๆ ที่เพิ่งเข้ามาได้แป๊บเดียว การออกแบบ? เนื้อหา? รูปภาพ? หรือโฆษณา? วันนี้ทางทีมงาน SoGoodWeb มีสาระดีๆมาฝากค่ะ
รู้หรือไม่ว่า Website สร้างจำนวนคนเข้าได้มหาศาลแค่ไหน และสามารถปิดการขายได้ดีกว่าเป็นไหนๆ เรารู้ว่าหลายคนขายของเฉพาะเพียงใน Facebook เพียงอย่างเดียว บางคนก็ขายผ่าน IG และ Line ด้วยซึ่งดีมาก แต่ถ้าจะดีกว่านั้น สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือเว็บไซต์
ปัจจุบันมีแต่คำพูดที่ว่า Content is king ใครอยากทำแบรนด์ให้โดนในลูกค้า ต้องเริ่มจาก Content ที่มีการสร้างเนื้อหาที่โดนใจ เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ไม่เน้นการขาย ขาย ขายและขายอย่างเดียว ซึ่งในอนาคตการทำ Content Marketing จะยังคงอยู่กับเราต่อไปแต่จะมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้น ทิศทางจะไปแบบไหน ต้องลองไปดูกัน
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์