ร้านค้าออนไลน์ แบบไหนที่ได้ใจลูกค้า !!

ร้านค้าออนไลน์ แบบไหนที่ได้ใจลูกค้า !!

วันนี้เรามี 3 เคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน ร้านค้าออนไลน์ ที่มีสิ่งเหล่านี้มักได้ใจลูกค้าแน่นอน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 ติดต่อ ตอบกลับเร็วทันใจ

      ยุคนี้ทำอะไรก็ต้องเร็ว อย่าปล่อยให้ลูกค้ารอนานเด็ดขาด หากลูกค้าต้องการติดต่อสอบถามข้อมูล ร้านค้าออนไลน์ร้านไหนที่ตอบกลับแบบรวดเร็วจะทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้มาก กลายเป็นร้านที่ดีในสายตาลูกค้าทันที

 

ช่องทางการโอนเงินต้องครบครัน

      ร้านค้าออนไลน์ที่ดีจะต้องมีช่องทางการโอนเงินให้ลูกค้าสะดวกครบทุกช่องทาง มีธนาคารครบทุกธนาคาร มีระบบรองรับการโอนเงินอย่าง Paypal  เพื่อให้ลูกค้าสะดวกและพึงพอใจที่สุด มีครบแบบนี้ย่อมซื้อง่ายขายคล่อง

 

ส่งของรวดเร็วถึงไวปลอดภัยถึงมือลูกค้า

      สินค้าต้องถึงมือของลูกค้าอย่างรวดเร็วให้ทันใจลูกค้าและต้องปลอดภัยไม่มีอะไรบุบสลาย แค่นี้ลูกค้าก็จะประทับจนต้องอุดหนุนร้านค้าของคุณอีกอย่างแน่นอน

        นอกจากนี้อาจจะมีของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกค้าไปด้วย ไม่ต้องมีราคาหรือใหญ่โตอะไรมากมาย แต่เป็นของที่ทำให้ลูกค้าเห็นถึงความใส่ใจของร้านคุณ เช่น การ์ดแสดงความขอบคุณใบเล็ก ๆ ก็เพียงพอให้ลูกค้าจดจำร้านค้าของคุณจนอยากใช้บริการต่อได้แล้ว

         เพียง 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะทำให้ร้านค้าของคุณเป็นที่ประทับใจจนได้ใจลูกค้าไปอย่างไม่ยากนัก การแข่งขันในปัจจุบันค่อนสูง ใครได้ใจลูกค้าก่อนโอกาสชนะก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : webconer
 63
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในยุคที่อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้คนไม่ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาอย่างมือถือและแทบเล็ต ทำให้คนเรานั้นสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้แทบทุกที่ทุกเวลา
ปัจจุบันนี้คนไทยเราเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับ-ชม-ข่าวสาร และสื่อต่างๆ ไปอย่างมาก ไม่เฉพาะคนกรุงเทพหรือตามหัวเมืองใหญ่เท่าไร คนต่างจังหวัดเองก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้วเช่นเดียวกัน
สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในยุคนี้มักใช้ Facebook หรือไม่ก็ Line@ มาเป็นตัวช่วยไว้สำหรับติดต่อสื่อสารพูดคุยหรือขายสินค้าให้กับลูกค้ากันทั้งนั้น แต่ก็เกิดคำถามที่ว่าแพลตฟอร์มไหนเหมาะแก่การขายของออนไลน์มากกว่ากัน วันนี้ทีม Online Marketing จะพาไปดูว่าระหว่าง Facebook และ Line@ แพลตฟอร์มอันไหนจะดีกว่ากัน?
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์