Negative Keyword หรือ คีย์เวิร์ดเชิงลบ คืออะไร

Negative Keyword หรือ คีย์เวิร์ดเชิงลบ คืออะไร

Google Adwords

Negative Keyword หรือ คีย์เวิร์ดเชิงลบ คืออะไร

วิธีเพิ่มคำ คีย์เวิร์ดเชิงลบ หรือคำคีย์เวิร์ดที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวโฆษณา สามารถช่วยให้โฆษณาทำงานได้ดีขึ้นอย่างไร?

คีย์เวิร์ดเชิงลบ จะช่วย​ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาให้ดีมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ใช้เงินได้น้อยลงได้จริงหรือมากน้อยแค่ไหน?

การเพิ่มคำคีย์เวิร์ดเชิงลบเยอะๆทำให้โฆษณาตรงกลุ่มเป้าหมายได้จริงหรือไม่?

ใครต่อใครหลายๆคนพยายามเพิ่ม คำคีย์เวิร์ดเชิงลบ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อนว่า คำที่เพิ่มลงไปนั้น จะส่งผลดีหรือส่งผลเสียต่อโฆษณาของคุณหรือไม่ การที่เพิ่มคำคีย์เวิร์ดเชิง Negative เข้าไปมากๆ หากเป็นคำที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างโดยสิ้นเชิงจะส่งผลดีต่อการทำงานโฆษณาของเราให้ทำงานดีขึ้น ได้ Conversion หรือ Lead มากขึ้น Bounce rate จะต่ำลงเพราะเมื่อลูกค้าค้นหาเข้ามาเจอสิ่งที่ต้องการก็จะทำ การอ่านรายละเอียดหรือดำเนินการติดต่อกับผู้ค้าได้เลย 

หากคุณจะใช้คีย์เวิร์ดเชิง – ที่ทำงานแบบกว้าง แบบตรงทั้งหมด หรือแบบวลีได้ ในแคมเปญในเครือข่ายการค้นหาได้ อย่างไรก็ตาม ประเภทการทำงานของคีย์เวิร์ดเชิงลบ เหล่านี้ทำงานต่างจากการทำงานแบบเชิงบวก ความแตกต่างหลักคือ คุณจะต้องเพิ่มคำพ้อง รูปแบบเอกพจน์ คำสะกดผิดต่างๆ และรูปแบบที่ใกล้เคียงกับคำอื่นๆ หากต้องการยกเว้นรายการเหล่านั้น

แต่ถ้าหากเพิ่มคำคีย์เวิร์ดเชิงลบ ที่สื่อความหมายใกล้เคียง หรือคำคีย์เวิร์ดทางอ้อมเข้าไป ใกล้เคียงกับคีย์เวิร์ดหลักที่เราใช้  จะส่งผลให้การแสดงผลโฆษณาของคุณลดต่ำลง แทนที่จะได้ลูกค้ากลับเป็นการ ปิดกั้น ไม่ให้ลูกค้าเข้าถึงได้ นั่นแสดงว่า จึงเป็นดาบสองคม ในแต่ละครั้งเมื่อคุณต้องการจะเพิ่มคำคีย์เวิร์ดเชิงลบ คุณจำเป็นต้องแน่ใจแล้วว่า คำที่จะใส่เพิ่มไปนั้นไม่เกี่ยวข้องกับคำคีย์เวิร์ดหลักของคุณจริงๆ ต้องเช็คและวิเคราะห์ให้ดี เพื่อไม่ให้เสียลูกค้าในกลุ่มนี้ไป การกำหนดเป้าหมายที่ดีขึ้น จะช่วยให้โฆษณาได้แสดงต่อผู้ใช้ที่สนใจและเพิ่มผลตอบแทนจากการ ลงทุน (ROI) ให้กับคุณ

Negative Match คือ การตั้งค่าคำคีย์เวิร์ดเชิงลบ เพื่อปิดกั้นหรือป้องกันไม่ให้ไม่ให้โฆษณาที่ไม่เกี่ยวข้องแสดงผลเมื่อมีผู้ค้นหาคำดังกล่าว โดยจะใส่เครื่องหมาย – ตามด้วยคำคีย์เวิร์ด

ยกตัวอย่างเช่น: หากคุณ เปิดร้านขายเสื้อผ้าผู้ชาย เพียงอย่างเดียว คุณสามารถตั้งค่าคำคีย์เวิร์ดเชิงลบ ของคำว่า –เสื้อผ้าผู้หญิง เพื่อกำหนดการแสดงผลโฆษณาของคุณไม่ให้ปรากฎบน Google Search ซึ่งเมื่อมีคนค้นหา คำว่า เสื้อผ้าผู้หญิง โฆษณาของเราก็จะไม่แสดงผลนั่นเอง

คุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายโฆษณา ไม่ให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ได้ นับเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ในการกรองกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

คำคีย์เวิร์ดเชิงลบ เป็นส่วนที่ถือว่ามีความสำคัญมากๆ ในการทำโฆษณา Google Search ซึ่งเป็นสามารถนำเอามาเป็นตัววัดได้เลยว่า โฆษณาของคุณจะดีหรือแย่ คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ ในการใช้เงินไปในแต่ละวัน มันสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายของคุณออกไปได้ 

ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นเพียงหนึ่งในเทคนิคที่คุณจะใช้พัฒนาแคมเปญของคุณเพื่อบรรลุจุดประสงค์โดยใช้งบได้อย่างคุ้มค่าที่สุด และเมื่อคุณกำหนดกลุ่มเป้าที่ที่ถูกต้อง วางแผนที่ดีจะช่วยให้การใช้จ่ายเงินไปกับการโฆษณาก็จะลดลงได้เยอะมาก

ขอบคุณแหล่งที่มา : ariomarketing

 333
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

มีหลายบริษัท มีหลายแบรนด์ที่มองภาพไม่ออกว่า ทำการตลาดออนไลน์หนักขนาดนี้ ทุ่มงบโฆษณาไปตั้งเยอะ มีลูกค้าสอบถามมาก็ตั้งแยะ ทั้ง Facebook Inbox, Line chat, Email, Website แล้วทำไมไม่มียอดขาย? ทีมการตลาดหรือแม้แต่ผู้บริหารล้วนคิดไปต่างๆนานา แท้ที่จริงแล้วมันเป็นแบบนี้
รู้หรือไม่ว่า Website สร้างจำนวนคนเข้าได้มหาศาลแค่ไหน และสามารถปิดการขายได้ดีกว่าเป็นไหนๆ เรารู้ว่าหลายคนขายของเฉพาะเพียงใน Facebook เพียงอย่างเดียว บางคนก็ขายผ่าน IG และ Line ด้วยซึ่งดีมาก แต่ถ้าจะดีกว่านั้น สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือเว็บไซต์
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์