SEO Canonical Tag คืออะไร ?

SEO Canonical Tag คืออะไร ?

SEO Canonical Tag คืออะไร ?

 การใส่ Canonical tag เอาไว้ที่เว็บ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ Google มองว่าเว็บเรา Duplicate content กันเองภายในเว็บ ซึ่งจะทำให้โอกาสในการค้นหาเจอใน Google ก็จะน้อยลงเช่นกัน ดังนั้นการใช้ Canonical Tag จะเป็นการแจ้ง Google ว่าหน้าเว็บเราหน้าไหนมีลักษณะคล้ายๆ กัน ซึ่งการใช้จะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของเว็บเราดีขึ้น เมื่อ Google ทราบถึงข้อมูลนี้

วิธีการใช้ Canonical

 คือให้วาง Tag  นี้พร้อม URL ของหน้าเป้าหมายในส่วน...ของ HTML เช่น




 

 ข้อควรระวัง


  - หน้าที่ติด Canonical Tag เป็นหน้าที่ไม่ใช่หน้า Origianal ส่วนในหน้า Origianal ไม่ต้องทำอะไร

  - URL ที่เขียนใน Canonical Tag ต้องเป็น URL ของหน้า Origianal เท่านั้น

  - ห้ามวาง Canonical ซึ่งมี URL เดียวกันในทุกหน้าของเว็บไซต์

  - ห้ามมี Canonical มากกว่า 1 tag ในหน้า HTML เดียวกัน

  - ระวังเรื่อง Absolute URL (แบบเต็ม) และ Relative URL (แบบย่อ) ที่ใช้ใน Canonical

  - อย่าใส่ Canonical ในหน้าที่ไม่ใช่เป้าหมาย เพราะจะทำให้หน้านั้นไม่แสดงในผลการค้นหา

  - อย่าวาง Canonicalในส่วนของ <body>

ปล.แต่ของ SoGoodWeb ของเราจะติดตั้งมาให้แล้วอัตโนมัติครับ :D

แหล่งที่มา : softmelt

 

 88
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคยค้นหาเว็บไซต์ของตัวเองใน Google แล้วไปเจอ"โฆษณา"ของเว็บคู่แข่ง แล้วเราเกิดคิดไม่ดีไปคลิกให้เว็บคู่แข่งของเราเสียตังเล่นไหมครับ ผมเชื่อว่าส่วนมากเคยแต่ถ้าลองมองกลับกันถ้าคนอื่นทำกับเราละ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีบล็อค IP Address ของคู่แข่งใน Google Adwords
มีหลายบริษัท มีหลายแบรนด์ที่มองภาพไม่ออกว่า ทำการตลาดออนไลน์หนักขนาดนี้ ทุ่มงบโฆษณาไปตั้งเยอะ มีลูกค้าสอบถามมาก็ตั้งแยะ ทั้ง Facebook Inbox, Line chat, Email, Website แล้วทำไมไม่มียอดขาย? ทีมการตลาดหรือแม้แต่ผู้บริหารล้วนคิดไปต่างๆนานา แท้ที่จริงแล้วมันเป็นแบบนี้
     เวลามีคนพูดถึงการตลาดยุค Digital คนส่วนใหญ่มักคิดถึงการเปิด Facebook Page ทำคอนเทนต์ ยิ่งโฆษณา รอลูกค้ามาติดต่อผ่าน Inbox แล้วปิดยอดขาย จริงๆแล้วการตลาดยุค Digita มีมากกว่านั้นเพราะ การทำการตลาดบน Facebook ถือเป็น “Push Marketing” ที่แบรนด์เราต้องไปโผล่ไปให้แฟนเพจและคนรอบตัวเห็นก่อนที่จะเกิดความสนใจ      แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ เราควรทำทั้ง Facebook และทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจไม่ใช่แค่ในสายตากลุ่มเป้าหมายแต่ในสายตาของ Google เองด้วย มันคือ “Pull Marketing” ที่เป้าหมายของเรามีความต้องการมีความสงสัยในเรื่องๆหนึ่งก่อนแล้วค่อยเข้า Google หาเว็บไซต์ที่ช่วยตอบโจทย์ได้ คำถามคือทำอย่างไรให้คนสนใจเว็บไซต์ของเราบน Google 
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์