ทำเว็บไซต์เอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ทำเว็บไซต์เอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง?คนส่วนใหญ่มักมีคำถามมากมายเมื่อเริ่มรู้สึกว่าอยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองสักหนึ่งเว็บ ไม่ว่าเว็บไซต์นั้นๆ จะสร้างมาเพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตาม ก็สุดท้ายแล้วก็หนีไม่พ้นคำถามเบสิคอย่างเช่นว่า ‘ ทำเว็บไซต์เอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ’

ดังนั้น บทความนี้จึงถือเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะมารวบรวมข้อมูลที่ต้องเตรียมเมื่ออยากทำเว็บมาฝากกันแบบ ครบ จบในที่เดียว อาจดูเสียเวลาสักเล็กน้อยแต่ผู้เขียนขอรับประกันความคุ้มค่า เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะตัดสินใจ ทำเว็บไซต์เอง หรือจ้างทำเว็บ การที่เราเตรียมข้อมูลไว้อย่างละเอียด จะเป็นสิ่งหนึ่งที่การันตีได้เป็นอย่างดีว่าคุณผู้อ่านจะได้เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจแน่นอนค่ะ

เรามาเริ่มเช็คไปทีละข้อพร้อมกันเลย

1. โลโก้ หนึ่งในอัตลักษณ์ของเว็บไซต์ที่ต้องทำให้โดดเด่นและจดจำง่าย

2. ชื่อเว็บไซต์ ควรเป็นชื่อที่จดจำได้ง่ายและเหมาะสมกับประเภทธุรกิจ

3. จุดประสงค์ในการทำเว็บ เพื่อเน้นการขายสินค้าออนไลน์ เน้นประชาสัมพันธ์หรือให้ข้อมูลลูกค้าเกี่ยวกับสินค้า บริการ และอื่นๆ

4. จุดเด่นของธุรกิจ หรือสินค้าที่ต้องการนำเสนอบนเว็บไซต์

5. กลุ่มลูกค้า เพื่อให้การออกแบบเว็บไซต์เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

6. คำอธิบายลักษณะและประเภทธุรกิจสั้นๆ เพื่อช่วยผู้เข้าชมเข้าใจเกี่ยวกับตัวสินค้าและบริการมากยิ่งขึ้นในกรณีที่ ทำเว็บไซต์เอง แต่ถ้าเป็นหากจ้างทำเว็บ การอธิบายให้ชัดเจนจะช่วยให้ดีไซเนอร์ออกแบบได้ตรงกับประเภทธุรกิจมากยิ่งขึ้น

7. ธีมสีสำหรับใช้ออกแบบเว็บไซต์ ควรเลือกให้เหมาะกับประเภทธุรกิจ ถ้ายังไม่มีไอเดีย เรามีตัวช่วย 4 เว็บไซต์ช่วยเลือกชุดสี

8. รูปภาพ ทั้งรูปภาพบนสไลด์และรูปภาพสินค้า ควรมีขนาดที่เหมาะสม คมชัด หากเป็นสินค้าควรมีรายละเอียดชัดเจนเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน 

9. ภาพลักษณ์ธุรกิจที่ต้องการนำเสนอ ตัวอย่างเช่น ขายเครื่องสำอางแบรนด์ของตัวเอง ต้องการขายให้กับเด็กวัยรุ่นถึงช่วงวัยทำงานต้นๆ อยากให้เว็บไซต์ดูมีความเข้าถึงง่าย สะอาดตา สีสันสดใส โดยสินค้าที่ขายจะมีราคาไม่แพง ผลิตจากธรรมชาติ ค้นสินค้าง่าย เป็นต้น

10. เมนูหลักของเว็บไซต์ ควรดูง่าย ไม่รก ระบุเนื้อหาชัดเจน เห็นแล้วต้องรู้ว่าคลิกไปแล้วจะได้เจอข้อมูลอะไร

11. เนื้อหาภายในเว็บ เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนทำเว็บไซต์ ที่สำคัญคืต้องมีคีย์เวิร์ดเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาบนเสิร์ชเอนจิ้นด้วย

12. คีย์เวิร์ดที่ต้องการให้ลูกค้าค้นเจอ ตัวอย่างเช่น ธุรกิจทำเว็บไซต์ คำค้น คือ ทำเว็บ, ทำเว็บไซต์, ออกแบบเว็บไซต์ หรือบริษัทรับทำเว็บ

13. ข้อมูลการติดต่อ ที่ต้องการให้แสดงในเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น ที่อยู่ เบอร์โทร อย่าลืมระบุวันและทำการให้ชัดเจน

14. โซเชียลมีเดีย ทำให้สามารถแชร์เนื้อหาออกไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

15. รีวิวจากผู้ใช้งานจริง เครื่องมือชั้นเยี่ยมสำหรับการสร้างความไว้วางใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผลงานหรือผลิตภัณฑ์ของคุณเคยได้รับรางวัลอะไรก็ตาม

16. กล่องลงทะเบียน หรือแบบฟอร์มกรอกข้อมูลเพื่อติดต่อกลับ สำหรับการสานสัมพันธ์ระยะยาวและสร้างความได้เปรียบของธุรกิจ กรณีผู้ใช้ที่ต้องการสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ก่อนใคร

17. ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ การรักษาข้อมูลของลูกค้าคือสิ่งสำคัญที่สุด ต้องทำให้พวกเขามั่นใจว่าข้อมูลสำคัญพวกนี้จะไม่รั่วไหลออกไปที่อื่น 

18. อย่าลืมอัพเดทเว็บไซต์เสมอ เพื่อให้เนื้อหาในเว็บไซต์มีความสดใหม่ คอนเทนต์ที่น่าติดตามมักดึงดูดลูกค้าให้กลับมาใช้งานอีก

19. เลือกตัวอักษรที่อ่านง่าย เห็นแล้วสบายตา ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

20. ดีไซน์สวยและใช้งานได้จริง แผนผังเว็บไซต์ไม่สร้างความสับสนให้ผู้ชม เน้นความเรียบง่ายแต่ดูเป็นมืออาชีพ สามารถเข้าถึงส่วนต่างๆของเว็บไซต์ได้ง่าย

21. Responsive Design แสดงผลได้ดีในทั้งเวอร์ชั้น Desktop และ Mobileที่มา: makewebeasy
 118
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้แอดมินมีเทคนิคในการดูแลเว็บไซต์ในปี 2020 มาอัพเดทกันค่ะ ว่าเทคนิคไหนรอดเทคนิคไหนล่วง ตามมาดูกันเลยค่ะ
หลายคนในที่นี้ เริ่มหันมาทำธุรกิจออนไลน์ ขายสินค้าออนไลน์ หรือกำลังเริ่มต้นสร้างแบรนด์ ผ่านช่องทาง Social media ต่างๆ เพราะเห็นว่าเป็นช่องทางที่สามารถค้าขายได้ง่ายๆ ใครก็ทำได้แถมไม่ต้องเสียค่าเช่าที่อีกด้วย แน่นอนว่าคนทั้งประเทศก็คิดแบบเดียวกับคุณเช่นกัน แล้วธุรกิจของเราจะเหนือกว่าคนเหล่านี้ได้อย่างไร ?
แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจถือเป็นสิ่งสำคัญมากในสภาวะเศรษฐกิจดิ่งต่ำอย่างต่อเนื่องและยังไม่อาจเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เลยแม้แต่น้อย หลายคนท้อแท้หมดหวัง
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์