เทคนิคจัดวางข้อความบนเว็บไซต์

เทคนิคจัดวางข้อความบนเว็บไซต์สำหรับนักออกแบบเว็บไซต์สิ่งที่ผู้ใช้งานจะพบเห็นได้เป็นสิ่งแรกๆ ตอนเข้าใช้งานเว็บไซต์ของเราก็คือข้อความที่แสดงอยู่บนเว็บไซต์ที่เป็นเหมือนจุดดึงดูดสายต่อของผู้ใช้งาน รวมไปถึงเป็นจุดที่ขยายความหมายของรูปภาพที่เราใช้ประกอบในส่วนของแบนเนอร์ (Banner) ได้เป็นอย่างดี

วันนี้เราจะมานำเสนอเทคนิคการจัดวางข้อความบนเว็บไซต์ว่ามีเทคนิคลูกเล่นอะไรที่สามารถนำมาใช้ได้บ้าง

1.จัดวางตรงกลาง

www.rumulti.com
www.rumulti.com


วิธีที่ง่ายที่สุดเหมาะกับผู้ใช้งานที่หลากหลายมากที่สุดคือการจัดวางข้อความเอาไว้ตรงกลางภาพ มันเป็นวิธีที่แสนง่ายแต่สามารถใช้งานได้จริง หลายเว็บไซต์มักจะเลือกการจัดวางแบบเรียบง่ายมาใช้งานเพราะภาพแบนเนอร์เป็นหนึ่งจุดที่มักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

 

2.ข้อความกราฟิก

www/wonderthebook.com
www/wonderthebook.com


ถ้าคุณต้องการให้เว็บไซต์มีความสดใหม่เหมาะกับกลุ่มคนเฉพาะกลุ่ม เราแนะนำว่าคุณควรจะใช้ข้อความกราฟิกมาเป็นตัวช่วยในการจัดวางแต่อย่าลืมว่าข้อความสามารถขยายความรูปภาพที่คุณใช้งานได้จึงต้องใช้กราฟิกที่มีความเกี่ยวข้องกับสไตล์เว็บไซต์สามารถบอกเล่าเรื่องราวออกมาได้ดี


กราฟิกที่นำมาใช้นั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งกราฟิกเสมือนจริง ข้อความที่ใส่เอฟเฟคหรือการตัดต่อตัวอักษรให้เหมือนวัตถุต่างๆ

 

3.ข้อความผสมภาพจริง

www.artempivovarov.com
www.artempivovarov.com


ถ้าการใช้ภาพธรรมดาไม่ดึงดูดสายตาได้มากพอ ลองใช้ตัวอักษรกราฟิกสุดเท่มาผสมกับภาพจริงที่ไดคัทมาเป็นอย่างดี แค่นี้ก็ช่วยสร้างข้อความกราฟิกให้ดูสดใหม่ได้อย่างไม่ยากนัด สำหรับเทคนิคนี้จุดสำคัญอยู่ที่รูปแบบกราฟิกของข้อความที่ต้องสื่อถึงเว็บไซต์ของเราให้ได้ แต่รูปภาพที่นำมาใช้ควรจะมีความคมชัดและสวยงาม

 

4.Negative space

www.roninamsterdam.com
www.roninamsterdam.com


Negative space
 นั้นคือพื้นที่ว่าง สำหรับตัวอักษรก็มีพื้นที่ว่างเช่นเดียวกันกับรูปทรงทั่วไป ให้ลองหาตัวอักษรที่สื่อความหมายของเว็บไซต์เราให้ได้ เช่น ตัวอักษรตัวแรกของชื่อเว็บไซต์ และนำรูปภาพมาวางเอาไว้บนตัวอักษร จุดสำคัญของเทคนิคนี้คือตัวอักษรที่จะนำมาใช้งานควรจะเป็นตัวหนา (Bold) เพราะจะทำให้มีพื้นที่ในการวางภาพได้มากขึ้นและโดดเด่นขึ้นนั้นเอง

 

5. Crop and cut

www.giampierocruceli.com
www.giampierocruceli.com


จากข้อความธรรมดาเราสามารถเพิ่มเรื่องราวให้กับตัวอักษรได้แบบง่ายๆ โดยการตัด แปะ โยกย้ายมันสักนิดให้รูปทรงที่ธรรมดาดูเปลี่ยนไป ถ้าเราใช้รูปแบบอักษรที่มีความแข็งแรง ให้ลองตัดตัวอักษร(แบบตัวอย่าง) และจัดวางตำแหน่งมันนิดหน่อย ก็จะสร้างความรู้สึกใหม่ให้กับข้อความธรรมดาได้อย่างง่ายดาย

 

6.โยกย้าย

www.biooilitalia.it
www.biooilitalia.it


อีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเปลี่ยนข้อความสุดแสนธรรมดาให้ดูเป็นกราฟิกมากขึ้นมีความน่าสนใจมากขึ้นคือการจัดองค์ประกอบให้กับข้อความใหม่ ให้ลองแยกตัวอักษรออกเป็นตัวๆ และจัดวางมันใหม่ไม่ให้เหมือนกับรูปแบบเดิมๆ แล้วคุณจะพบได้ว่าวิธีนี้ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและกระตุ้นให้ผู้อ่านมีความรู้สึกอยากรู้มากขึ้น
ที่มา: grappik.com

 473
ผู้เข้าชม
คะแนน

บทความที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนแปลงด้านการตลาดออนไลน์ Digital Marketing ในปี 2018 ในบทความนี้ผู้เขียนขอนำเสนอเทรนด์การตลาดออนไลน์ที่จะค่อย ๆ หายไปในปี 2018 เพิ่มเติม ซึ่งได้แปลมากจากอีกหนึ่งสถาบันสอน Digital Marketing ชั้นนำของโลก ดังนี้
เทคนิคในการสร้าง "ปุ่มคลิกเพื่อโทร" ที่อยู่ในเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการติดต่อร้านค้า ติดต่อเว็บไซต์ หรือมีข้อสงสัยอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อได้ทันที เพียงแค่คุณคลิกก็สามารถโทรออกได้
หลังจากที่ Facebook ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ คือให้ผู้ใช้งานสามารถกด Reaction ต่างๆ ในคอมเม้นได้แล้ว โดยสัญลักษณ์แสดงความรู้สึกต่างๆ ก็จะเหมือนกับที่สามารถกดได้ในโพสต์ คือ ถูกใจ (Like), รักเลย (Love), ฮา (Haha), ว้าว (Wow), เศร้า (Sad), และโกรธ (Angry) โดยฟีร์เจอร์ใหม่นี้ได้สร้างสีสันให้กับการใช้ Facebook เป็นอย่างมาก

Feature SoGoodWeb

ระบบร้านค้าออนไลน์ SoGoodWeb รองรับการจัดส่ง Lalamove ส่งสินค้าให้ง่ายขึ้นด้วย Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ที่สามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ "ทุกอย่าง" ที่คุณต้องการ เหมาะกับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ของใช้, อุปกรณ์จัดสวน เป็นต้น
Contact Popup คืออะไร ปุ่มแสดงข้อมูลการติดต่อที่รวมทุกช่องทางการติดต่อไว้ในที่เดียว บนหน้าเว็บไซต์ ได้แก่ เบอร์โทรศัพท์ Line Facebook WhatsApp MAP และฟอร์มการติดต่อ ที่จะทำให้ทุกการติดต่อ สื่อสาร เป็นเรื่องง่าย จบในปุ่มเดียว
LINE Notify บนระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb ระบบแจ้งเตือนผ่าน LINE Notify ที่จะช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวบนเว็บไซต์ของคุณ
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์