เริ่มต้นทำเว็บไซต์ ต้องมีอะไรบ้าง

 

1. เครื่องมือที่จะใช้สร้างเว็บ

การที่เราจะเริ่มสร้างเว็บได้นั้น เราจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ สามารถใช้ CMS (Content Management System) หรือโปรแกรมบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป และสร้างร้านค้าออนไลน์ได้ด้วยตนเอง เป็นการสร้างเว็บแบบง่าย รวดเร็ว สวยงาม

2. การจดโดเมน และการเช่าโฮสติ้ง

  • โดเมนเนม (Domain Name) คือ ชื่อเว็บไซต์ (ที่ไม่มีการซ้ำกันกับเว็บไซต์อื่นๆ) เช่น google.comenjoyday.net เป็นเหมือนเลขที่บ้านและที่ดินให้กับเว็บของเรา ถ้ามีแต่เว็บ แต่ไม่มีชื่อโดเมน ก็เหมือนบ้านไม่มีเลขที่บ้าน ไปรษณีย์ก็มาส่งจดหมายไม่ถูก (การจดโดเมน ช่วยให้คนรู้จักชื่อเว็บของเรา ถ้าไม่มีโดเมนเนม คนก็ไม่สามารถเข้ามาเว็บของเราได้) 
  • การเช่าโฮสติ้ง (Web hosting) เหมือนการจัดเตรียมที่ดินให้กับบ้าน ถ้ามีแต่ตัวบ้าน แต่ไม่มีที่ดิน บ้านก็คงไม่สามารถตั้งอยู่ได้ ไม่มีบ้านหลังไหน ลอยอยู่กลางอากาศได้ เว็บไซต์ก็เช่นกัน ถ้าไม่เอาเว็บของเราขึ้นไปเก็บไว้บนโฮสติ้ง ก็เหมือนกับเว็บเราไม่มีที่ตั้งถาวรที่แน่นอน คนก็ไม่สามารถเข้ามาเจอเว็บเราได้เช่นกัน ดังนั้น การจดโดเมนและการเช่าโฮสติ้ง จึงถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ของเรามีตัวตนอยู่จริง

 

3. วิธีโปรโมทเว็บ

การทำ SEO, การลงโฆษณาฟรี, การแนะนำเว็บของเราบนสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งขั้นตอนนี้ ถือว่าสำคัญมากที่สุด เพราะต่อให้ทำเว็บดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่รู้จักวิธีโปรโมทเว็บ คนก็ไม่เห็นเว็บ ไม่รู้จักเว็บของเรา เท่ากับว่า ที่ลงทุนลงแรงทำเว็บมา ก็เสียเปล่า

4. วิธีบริหารเว็บไซต์ ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

เมื่อคนเริ่มรู้จักเว็บของเราแล้ว ก็จะมีการบอกกันปากต่อปาก และ google จะเริ่มมาเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ถ้าเราไม่มีวิธีบริหารเว็บที่ดี เช่น ไม่รู้จักเพิ่มเติมหรืออัพเดทเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง คนที่เข้ามา อาจจะรู้สึกว่า ไม่มีอะไรใหม่ และลืมเว็บเราไปในที่สุด

 

 

 

 

Credit : Give & Rich Online Marketing School

 1218
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

หากคุณเป็นนึงที่มีเว็บไซต์อยู่แล้ว เว็บไซต์ของคุณถูกบริหารและดูแลอย่างแย่ๆ อยู่หรือเปล่าลองมาดูกันว่ามันมีอะไรบ้าง?
838 ผู้เข้าชม
ปัจจุบันนี้คนไทยเราเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับ-ชม-ข่าวสาร และสื่อต่างๆ ไปอย่างมาก ไม่เฉพาะคนกรุงเทพหรือตามหัวเมืองใหญ่เท่าไร คนต่างจังหวัดเองก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้วเช่นเดียวกัน
1586 ผู้เข้าชม
การขยับขยายการทำธุรกิจออกไปสู่ต่างประเทศคือแนวทางการต่อยอดธุรกิจที่น่าสนใจ และเป็นจุดที่อาจจะเรียกได้ว่าสูงสุดแล้วสำหรับนักธุรกิจสายเลือดไทยที่สามารถพาสินค้าส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้
858 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์